Vì sao không khởi tố vụ án Phó chi cục Hải quan gây tai nạn rồi bỏ chạy

GD&TĐ - Phó chi cục trưởng Hải quan điều khiển xe gây tai nạn giao thông khiến nạn nhân bị thương tật tới 27%, nhưng cơ quan thực thi tố tụng không khởi tố hình sự vụ án. Có điều gì uẩn khúc gì trong vụ việc này?

Ông Mai Như Vệ và chiếc xe gây tai nạn bị người dân chặn bắt. Ảnh: PLO
Ông Mai Như Vệ và chiếc xe gây tai nạn bị người dân chặn bắt. Ảnh: PLO

Ngày 3/9, Công an tỉnh Bình Phước cung cấp thông tin, chiều ngày 26/6, ông Mai Như Vệ (Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu) điều khiển ô tô 93A-160.78 đến đoạn thuộc xã Phước Minh (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) thì va chạm với xe máy do chị Phạm Thị Năm (36 tuổi, ngụ H.Bù Gia Mập) đang điều khiển đúng phần đường của mình. Vụ tai nạn này khiến chị Năm bị thương tích 27%.

Sau khi xảy ra va chạm, ông Vệ lái xe bỏ chạy về hướng TX.Phước Long khoảng hơn 2km thì bị một số người dân đuổi bắt được và báo công an.

Tại thời điểm gây bị người dân chặn bắt, ông Vệ vẫn mặc đồ của ngành hải quan. Quá trình làm việc với cơ quan công an, ông Vệ không thừa nhận mình điều khiển xe ô tô gây tai nạn, không cho đo nồng độ cồn… Tuy nhiên, cơ quan công an xác định ông Vệ chính là người gây ra tai nạn.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ, công an tỉnh Bình Phước sẽ gửi kết luận điều tra sang cơ quan chủ quản, nơi ông Vệ công tác, để tiếp tục xử lý theo quy định về mặt Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ xử lý hành chính đối với ông Vệ, về các hành vi như: gây tai nạn không dừng lại, không tham gia cấp cứu người bị nạn, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn...

Trong một diễn biến khác, ngày 30/6, chị Năm có đơn xin bãi nại đối với người gây ra vụ tai nạn nên ngày 4/8, CQĐT Công an huyện Bù Gia Mập đã ra quyết định không khởi tố vụ án vì hành vi của ông Vệ chưa đủ yếu tố khởi tố hình sự. Ngày 5/8, Viện KSND cùng cấp thống nhất với quyết định này.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Người Ethiopia đón mừng đầu năm mới vào ngày 11/9 với hoa adey abeba mùa Xuân. Ảnh: Bbc.com

Đất nước một năm 13 tháng

GD&TĐ - Thế giới có rất nhiều lịch nhưng hầu hết đều tuân thủ một năm 12 tháng, duy chỉ có Ethiopia, quốc gia ở Đông Phi là khác.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.