Vì sao Hà Nội có nơi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 toàn bộ dân, nơi chỉ đại diện gia đình?

GD&TĐ - Nhiều người dân đặt ra câu hỏi, tại sao cùng ở Hà Nội lại có nơi yêu cầu người dân xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình, có nơi lại yêu cầu xét nghiệm tất cả các thành viên?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo ông Khổng Minh Tuấn (Phó Giám đốc CDC Hà Nội), việc thực hiện xét nghiệm đang phân thành từng khu vực nguy cơ để có những phương án lấy mẫu khác nhau. Không phải Hà Nội đang triển khai lấy mẫu "mỗi nơi mỗi kiểu", mà đang phân thành từng khu vực nguy cơ để có những phương án lấy mẫu khác nhau.

Ông Tuấn cho biết, sở dĩ có hiện tượng nơi xét nghiệm tất cả, nơi xét nghiệm đại diện hộ gia đình là vì chỗ nguy cơ cao, "vùng đỏ" thì sẽ lấy mẫu xét nghiệm dường như là tất cả người dân, còn chỗ nào "vùng xanh", nguy cơ lây nhiễm thấp thì xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình.

Cũng theo ông Tuấn thông tin, Hà Nội có 73 xã, phường nguy cơ cao và rất cao được lấy mẫu toàn diện tất cả người dân, đây là phương án đã thống nhất triển khai toàn thành phố.

Liên quan đến việc xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, thành phố Hà Nội tiến hành xét nghiệm "thần tốc" diện rộng nhằm sàng lọc, phát hiện người mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai một số địa phương áp dụng tùy tiện, hiểu một cách khác nhau về chủ trương của thành phố, đã tiến hành xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương rà soát lại các đối tượng cần xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc xét nghiệm (trừ những trường hợp có biểu hiện nghi mắc Covid-19).

Sở Y tế cho biết thêm, khi Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, thời điểm thành phố cho phép học sinh quay lại trường học, Sở sẽ có kế hoạch tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng…

Những ngày qua, việc một số quận huyện, xã, phường hiểu sai, đã gửi thông báo tới các khu dân cư, cư dân các tòa nhà để thông báo về việc xét nghiệm diện rộng, trong đó có nơi thông báo xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt có nơi thông báo xét nghiệm bắt buộc cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên làm xôn xao dư luận, nhiều người dân thắc mắc đăng tải lên mạng xã hội gây rối loạn, sai lệch chủ trương của thành phố Hà Nội về việc xét nghiệm toàn dân.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 26/2 (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Palestine từ chức

GD&TĐ -  Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông từ chức để tạo sự đồng thuận trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị.