Vì sao chúng ta chưa tìm thấy người ngoài hành tinh?

GD&TĐ - Thông tin về người ngoài hành tinh không phải quá hiếm hoi với chúng ta nhưng chúng ta lại không biết thực sự họ đang ở đâu? 
Loạt kính viễn vọng Alien ở California (Mỹ)
Loạt kính viễn vọng Alien ở California (Mỹ)

Vấn đề này vẫn khiến nhiều nhà khoa học phải gãi đầu vì không có bằng chứng thuyết phục rằng họ tồn tại. Dưới đây có thể là những nguyên nhân.

1. Không có bất kỳ người ngoài hành tinh nào để tìm kiếm. Tuy nằm trong một thiên hà có tới hàng trăm tỷ ngôi sao và khoảng 40 tỉ hành tinh có kích cỡ bằng Trái đất nằm ở khu vực có thể có sự sống, chúng ta vẫn có thể cô đơn.

2. Ngoài chúng ta ra, không có sự sống có trí thông minh (điều này tất nhiên giả định rằng con người có trí thông minh). Sự sống có thể tồn tại, nhưng nó chỉ ở dạng các vi khuẩn cực nhỏ hoặc các động vật  “yên tĩnh” khác trong vũ trụ.

3. Các loài thông minh thiếu công nghệ tiên tiến. Hiện tại, các nhà thiên văn sử dụng kính thiên văn radio để lắng nghe bầu trời đêm. Do vậy nếu người ngoài hành tinh không phát đi tín hiệu thì chúng ta chẳng bao giờ biết họ tồn tại.

4. Sự sống có trí thông minh tự hủy hoại mình. Có thể do vũ khí hủy diệt hàng loạt, ô nhiễm môi trường, bệnh dịch do virus gây ra, do bản chất tự hủy hoại, chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn… nên sự sống ngoài Trái đất hiện không có để phát hiện.

5. Vũ trụ là nơi chết chóc. Nếu tính theo thời gian của vũ trụ là hàng tỉ năm, sự sống chỉ là thoáng qua. Chỉ cần một thiên thạch, một ngôi sao băng, vụ nổ tia gamma hay lửa mặt trời cũng khiến cho một hành tinh có sự sống trở thành chết chóc.

6. Vũ trụ quá to lớn. Chỉ riêng dải Ngân hà đã có chiều rộng 100.000 năm ánh sáng,  do vậy việc tiếp nhận những tín hiệu tập trung của người ngoài hành tinh vốn được tính bằng tốc độ ánh sáng, đơn giản là chưa đi tới chúng ta.

7. Chúng ta chưa tìm kiếm đủ thời gian. 80 năm là khoảng thời gian mà các kính  thiên văn radio cho phép chúng ta phát hiện các tín hiệu lạ. Trong khi đó chúng ta mới tích cực tìm kiếm người ngoài hành tinh trong vòng 60 năm.

8. Chúng ta tìm kiếm chưa đúng chỗ. Như đã đề cập, vũ trụ quá rộng lớn, có nhiều khu vực để lắng nghe tín hiệu của người ngoài hành tinh. Nếu chúng ta không nghe đúng hướng mà tín hiệu phát ra thì sẽ chẳng bao giờ nghe thấy nó được. 

9. Công nghệ của người ngoài hành tinh có thể quá tiên tiến. Công nghệ radio khá phổ biến ở Trái đất nhưng ở thế giới xa xôi, xã hội của người ngoài hành tinh đã đạt tới trình độ truyền thông cao hơn mà chúng ta chưa thể giải mã được.

10. Trái đất là nơi không được phép liên lạc. Trên Trái đất chúng ta có quy định về việc liên hệ với người bản địa, có thể điều tương tự cũng đang được áp dụng với chúng ta. Giống như trong phim Star Treck, xã hội người ngoài hành tinh có thể áp dụng quy định chỉ liên lạc với những loài đạt được mức tiến bộ vượt bậc về công nghệ hoặc cách mạng văn hóa.

Theo LiveScience
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.
Tryptophan trong sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

Uống sữa ấm vào buổi tối giúp dễ ngủ?

GD&TĐ -Trước khi ngủ, mọi người thường thực hiện nhiều cách khác nhau để có một đêm ngon giấc. Một số người có thói quen tắm nước ấm, tập yoga hoặc uống một ly sữa ấm.
Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

GD&TĐ - Tôi thực sự cần một ai đó đưa cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng, để biến tôi trở lại thành người mẹ và người vợ mà tôi đã từng là... một năm trước.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.