Đau bụng kinh chủ yếu là do sự co bóp và thư giãn của tử cung. Một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp điều chỉnh hormone và giảm viêm.
Một thành phần bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn gián tiếp giúp giảm bớt sự khó chịu trong kỳ kinh nguyệt là cà chua.
Mặc dù cà chua có rất nhiều lợi ích nhưng theo giới chuyên gia, bạn nên ăn ở mức độ vừa phải để phòng tránh một số tác dụng phụ nhất định.
Lợi ích của cà chua đối với chứng đau bụng kinh
Đặc tính chống viêm
Có một chất chống oxy hóa mạnh trong cà chua được gọi là lycopene. Chuyên gia dinh dưỡng Garima Goyal giải thích: Lycopene có khả năng làm giảm tổn thương oxy hóa đối với các tế bào cơ thể và giảm viêm bằng cách giảm sản xuất các cytokine tiền viêm.
Những hợp chất này chịu trách nhiệm cho phản ứng viêm của cơ thể. Nhưng khi không sản xuất ra chúng, vùng xương chậu sẽ bị viêm tối thiểu và điều này giúp giảm thiểu cơn đau bụng kinh.
Ngoài ra, trạng thái viêm của cơ thể sẽ giải phóng một số hóa chất giống hormone được gọi là prostaglandin gây co bóp tử cung và đau bụng kinh. Cà chua có thể hỗ trợ cơ chế này do chúng giàu vitamin E.
Một nghiên cứu được công bố trên BJOG: Tạp chí Quốc tế về Sản phụ khoa, đã quan sát thấy rằng khi phụ nữ tham gia bổ sung vitamin E, trong 5 ngày, trong chu kỳ kinh nguyệt, thời gian và mức độ nghiêm trọng của cơn đau bụng kinh của họ đã giảm xuống.
Chất xúc tác hấp thụ sắt
Một trong những lợi ích tốt nhất của cà chua là chúng rất giàu vitamin C. Cơ thể phụ nữ cần nhiều vitamin tan trong nước này hơn trong những ngày hành kinh.
Nhu cầu về loại vitamin này là do cơ thể bị mất chất sắt trong thời gian kinh nguyệt, dẫn đến tình trạng hôn mê cũng như khó chịu hơn.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cho biết, trong kỳ “đèn đỏ”, thực phẩm giàu chất sắt là cần thiết và cùng với đó, bạn cũng cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin C vì vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn.
Vitamin C làm được điều đó bằng cách chuyển đổi sắt thông thường thành sắt kim loại để ruột dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, vitamin này là một chất chống oxy hóa mạnh và bảo vệ cơ thể khỏi các phản ứng viêm, do đó làm giảm chứng co thắt và đau bụng kinh.
Thuốc giãn cơ tự nhiên
Một lợi ích lớn khác của cà chua là chúng giàu kali một cách tự nhiên, một khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ và điều hòa các cơn co thắt cơ.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gam cà chua có 287 miligam kali. Kinh nguyệt ở phụ nữ khiến cơ tử cung co bóp nhiều hơn, bong ra lớp lót bên trong bằng cách giải phóng nhiều prostaglandin hơn.
Tuy nhiên, tiêu thụ cà chua giàu kali giúp điều chỉnh các cơn co thắt cơ và cũng làm giảm cường độ đau trong kỳ kinh nguyệt.
Một lợi ích khác của kali trong cà chua là nó giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể vì sự cân bằng này rất quan trọng để điều chỉnh cơn đau.
Kali giúp giảm đầy hơi trong những ngày này và duy trì cân bằng natri, nếu không có chất này thì cơn đau bụng kinh sẽ trầm trọng hơn.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt dẫn đến táo bón và điều này tạo thêm áp lực lên vùng bụng, dẫn đến co thắt và đau đớn trên diện rộng. Tuy nhiên, lợi ích chính của cà chua là khả năng giảm đau bụng kinh bằng cách điều hòa nhu động ruột do chúng rất giàu chất xơ.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Microbiology Spectrum cho biết việc tiêu thụ cà chua ảnh hưởng tích cực đến đặc điểm vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột cũng liên quan trực tiếp đến nồng độ estrogen và prostaglandin trong cơ thể, gây ra các cơn co thắt tử cung nếu nồng độ của chúng tăng cao.
Nhưng tiêu thụ cà chua sẽ cung cấp chất xơ giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, từ đó điều chỉnh mức độ prostaglandin và giảm đau bụng kinh. Chất xơ còn có vai trò liên kết với estrogen trong cơ thể và đào thải ra ngoài cơ thể, từ đó duy trì sự cân bằng nội tiết tố.
Cách thêm cà chua vào chế độ ăn uống để giảm đau bụng kinh
Có rất nhiều lợi ích của cà chua trong việc giảm đau bụng kinh. Dưới đây là một số cách bạn có thể thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình.
Nước ép cà chua là một cách lý tưởng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng lưu ý không thêm muối hoặc đường để tránh tình trạng giữ nước và đầy bụng.
Chỉ cần ăn một bát salad với các loại rau tươi như dưa chuột, cà chua, rau diếp, v.v. Thêm một chút dầu ô liu và các loại thảo mộc để tăng thêm hương vị và lợi ích.
Súp cà chua là một cách tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể ở dạng dễ tiêu hóa và hấp thụ. Nó cũng là một món súp tuyệt vời để giảm cân.
Bạn có thể tự làm nước sốt cà chua và thêm vào mì ống, ngũ cốc, v.v. Cẩn thận không cho nhiều muối để tránh giữ nước.
Nên ăn bao nhiêu quả cà chua trong một ngày?
Thông thường, 1-2 quả cà chua cỡ vừa mỗi ngày là đủ. Lượng này cung cấp cho bạn những lợi ích của cà chua như vitamin, chất chống oxy hóa và hydrat hóa mà không gây ra bất kỳ khó chịu nào do dư thừa axit hoặc chất xơ.
Điều chỉnh tùy theo khả năng chịu đựng của bạn, vì một số người có thể nhạy cảm hơn với thực phẩm có tính axit.