Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Venezuela sở hữu kho vàng 10.000 tấn chưa khai thác

Hải Yến - 14/02/2019, 09:29 GMT+7 | Thế giới
Venezuela có trữ lượng vàng lớn chưa khai thácVenezuela có trữ lượng vàng lớn chưa khai thác

Khoảng 300.000 thợ đào vàng làm việc trong các mỏ tại các rừng rậm của Venezuela đang cung cấp cho Caracas các phương tiện cần thiết để duy trì hoạt động và chi trả thực phẩm, thuốc men, sản phậm vệ sinh và những hàng nhập khẩu quan trọng khác.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Venezuela, những người đào vàng đã bán 17 tấn vàng cho chính phủ kể từ năm 2016 trị giá 650 triệu USD.

Công việc đào vàng khá nặng nhọc và nguy hiểm, một công nhân trẻ nói với hãng tin Reuters rằng anh đã bị sốt rét 5 lần, thêm vào đó anh ta làm theo ca 12 giờ, chuyển những túi đất nung có chứa những mảnh vàng tới một nhà máy tại mỏ vàng gần biên giới với Brazil. Những công nhân thường dùng các công cụ thô sơ, trong đó có cuốc xẻng, ròng rọc… đôi khi phải đào hầm bằng tay.

Tỷ lệ tai nạn và tội phạm khá cao do các băng nhóm tìm cách kiếm tiền trên cơn sốt vàng.

Tuy nhiên, vì siêu lạm phát đang ảnh hưởng tới tiền lương của những công việc chính thức nên đào vàng vẫn là nghề hấp dẫn đối với một số người – một công nhân cho biết. 

Hầu hết vàng khai thác ở Venezuela được cho là bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuần trước, hãng tin Bloomberg đưa tin một người môi giới vàng Thổ Nhĩ Kỳ tên là Sardes đã chuyển số vàng trị giá 900 triệu USD tới Thổ Nhĩ Kỳ trước khi Mỹ áp lệnh trừng phạt vào Venezuela.

Đổi lại, Venezuela đã sử dụng một số tiền để mua thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có mì ống và sữa bột. Thương mại giữa hai nước này đã tăng từ 804 triệu USD từ 2013 lên 892 triệu năm 2018.

Venezuela buộc phải bán một số dự trữ ngoại hối của mình, trong đó có vàng, vào năm 2016 giữa áp lực lệnh trừng phạt và những giới hạn về tài chính của Mỹ ước tính đã lấy đi 350 tỉ USD doanh thu của chính phủ Venezuela trong những năm gần đây.

Khoảng 2/3 số tiền 8,8 tỉ dự trữ ngoại hối còn lại được cho là được giữ bằng vàng. Kể từ 2016, trữ lượng vàng của Venezuela ước tính đã giảm từ hơn 350 tấn xuống dưới 165 tấn.

Cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela đã leo thang vào tháng trước sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự tuyên bố là tổng thống lâm thời – một động thái mà Caracas cho là một cuộc đảo chính có toan tính.

Mỹ, Canada và hơn 10 nước châu Âu, Mỹ La tinh đã lên tiếng ủng hộ ông Juan Guaido, trong khi đó Nga, Trung Quốc, Mexico, Cuba, Bolivia, Nicaragua, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ tổng thống tự xưng và thúc giục các cường quốc bên ngoài không can thiệp vào nội bộ của Venezuela.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm