Venezuela: Nga sẽ “cứu” ông Maduro?

GD&TĐ - Trong bối cảnh Washington ngày càng quyết liệt chống lại Tổng thống đương nhiệm của Venezuela - ông Nicolas Maduro, Nga tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ. Đồng thời, Moskva sẵn sàng đàm phán với Washington về Venezuela theo các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.
Tổng thống Nicolas Maduro đang cầu cứu các đồng minh để cứu vãn tình thế
Tổng thống Nicolas Maduro đang cầu cứu các đồng minh để cứu vãn tình thế

Từ cam kết

“Chúng tôi lo ngại rằng Mỹ có thể có những hành động khiêu khích dẫn tới đổ máu. Họ tìm nguyên cớ, lý do để xâm lược Venezuela. Nhưng chúng tôi sẽ làm mọi cách để ngăn chặn điều này” - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga - bà Valentina Matvienko cam kết với Phó Tổng thống Venezuela - ông Delsey Rodriguez vào hôm Chủ nhật (3/3). Ông Delsey Rodriguez vừa đến Nga trong một chuyến thăm mà giới phân tích gọi là “rất quan trọng”. Theo bà Matvienko, nước Cộng hòa Bolivar đã trở thành mục tiêu của một thế lực muốn lật đổ chính quyền hợp pháp.

“Chúng tôi ý thức được hậu quả của việc lật đổ bất hợp pháp đối với chính quyền hợp pháp. Chúng tôi có ví dụ về Iraq, Libya và các quốc gia khác. Chúng tôi biết điều này kết thúc như thế nào. Hôm nay, Venezuela là một bài kiểm tra sức mạnh của những quốc gia coi việc lật đổ bất hợp pháp một chính quyền hợp pháp là có thể. Đã có thông báo rằng Cuba và Nicaragua sẽ là các nước tiếp theo” - bà Matvienko cho biết.

Cũng theo bà Matvienko, cộng đồng quốc tế phải ngăn chặn những xu hướng và tiến trình tiêu cực này để những trường hợp tương tự không xảy ra.

Còn nhớ, vào thứ Năm tuần trước, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Moskva và Washington đã không thể tranh thủ sự ủng hộ đối với dự thảo nghị quyết về Venezuela. Cùng với Liên bang Nga, Trung Quốc đã áp dụng quyền phủ quyết đối với bản dự thảo của Mỹ kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử “tự do, công bằng và tin cậy” ở Venezuela. Nghị quyết do Nga đưa ra chỉ được 4 trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an ủng hộ.

Vào thứ Bảy tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Michael Pompeo, do phía Mỹ khởi xướng. Ông Lavrov đã xác nhận Moskva sẵn sàng tham gia đối thoại với Washington về Venezuela.

“Liên quan đến đề xuất của Washington về việc tổ chức các cuộc tham vấn song phương về các vấn đề của Venezuela, chúng tôi đã sẵn sàng. Nhưng chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, vì chỉ có người Venezuela mới có quyền xác định tương lai của họ” - Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

Ông Sergei Lavrov đã lên án hành động đe dọa của Mỹ đối với chính quyền hợp pháp của Venezuela, gọi chúng là “sự can thiệp không thể chối cãi vào các vấn đề nội bộ của một quốc gia có chủ quyền và vi phạm luật pháp quốc tế”.

Trong khi đó, đặc phái viên Hoa Kỳ về Venezuela, ông Elliott Abrams nói rằng, ông đang đàm phán trực tiếp với phía Nga. Trả lời câu hỏi: “Liệu ông có phối hợp trực tiếp với các nhà ngoại giao và quan chức Nga về Venezuela không?”, ông Ellliott Abrams trả lời: “Tất nhiên, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về nhiều vấn đề khác nhau đang diễn ra, trong đó có cả vấn đề này”.

Đến hành động

Theo quyết định của Tổng thống Maduro, chi nhánh của Công ty Dầu khí quốc doanh Venezuela (PDVSA) sẽ được chuyển từ Lisbon đến Moskva. Để quyết định này thành hiện thực, Moskva, tất nhiên phải đưa tay ra cứu giúp Venezuela. Ngoài ra, ít nhất người Nga có thể hỗ trợ Venezuela ở 3 lĩnh vực.

Thứ nhất, chính sách tiền tệ. Thời gian qua, phe đối lập đã không tiếc lời chửi bới nhà cầm quyền về mức lạm phát, thâm hụt ngân sách và các chỉ số kinh tế và tài chính vĩ mô khác. Như dư luận được biết, Venezuela đã hành động theo quy định của các nhà kinh tế tối cao trong những năm gần đây: Bật máy in tiền và phân phát tiền cho mọi người, cấm lưu thông tiền tệ tự do…

Theo các phương tiện truyền thông, các bước gần đây của Venezuela nhằm tự do hóa quy định tiền tệ cho thấy các nhà chức trách đã lắng nghe khuyến cáo của các chuyên gia Nga từ Ngân hàng Trung ương, Kho bạc và Bộ Tài chính.

Thứ hai, khả năng làm việc trong môi trường độc hại và thù địch của các tổ chức phương Tây. Bất chấp tất cả, Moskva tiếp tục làm việc với các tòa án phương Tây, các trọng tài và các cấu trúc khác. Vượt qua định kiến có chủ ý và trong một số trường hợp gian lận của các tổ chức này, Nga đã có thể giành được rất nhiều chiến thắng ở đó. Kinh nghiệm của Nga là vô cùng quý giá đối với Venezuela lúc này, khi họ dự định sẽ chiến đấu để mở khóa toàn bộ tài sản của mình đang bị phong tỏa ở phương Tây.

Thứ ba, tạo ra các công cụ tài chính và kinh tế để thay thế phương Tây. Nga đang ngày càng tạo ra các hệ thống của riêng mình trong lĩnh vực tài chính và kinh tế. Điều này đảm bảo cho hoạt động không bị gián đoạn của nền kinh tế ngay cả khi phải đối mặt với các hành động thù địch triệt để của phương Tây. Một hệ thống thanh toán quốc gia đã được đưa ra - thanh toán bằng tiền quốc gia đang phát triển xung quanh đồng đô la. Venezuela không có lý gì không sử dụng công cụ tài chính này.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.