Về sự cố nổ lò hơi tổ máy 300 MW Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh): Nổ vì dùng than nhập sai thiết kế

Về sự cố nổ lò hơi tổ máy 300 MW Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh): Nổ vì dùng than nhập sai thiết kế

Ngày 13/1, thông tin từ Công ty Nhiệt điện Uông Bí cho biết, đơn vị đang điều tra sự cố lò hơi gây ra tiếng nổ lớn vào chiều 12/1. Trước đó, khoảng 16 giờ 39 phút ngày 12/1, tại tổ máy 300 MW của Công ty Nhiệt điện Uông Bí xảy ra sự cố bục ống sinh hơi và gây ra tiếng nổ lớn. Ngay sau đó, tổ máy này đã tự động ngừng vận hành để đảm bảo an toàn. Rất may, sự cố không gây thiệt hại về người.

Theo Công ty Nhiệt điện Uông Bí, nguyên nhân của sự cố là do nhà máy phải đốt loại than cám mới (5a1), bởi nguồn cấp than nội địa không đủ vận hành các tổ máy (theo thiết kế, tổ máy của đơn vị dùng loại than cám 5a3, 5a4). Từ cuối năm 2019, để tăng lượng cung cấp than, TKV đã cung cấp than trộn nhập khẩu tương đương than cám 5a1, khác so với thiết kế. Trước thời điểm xảy ra sự cố, tổ máy 300 MW đang vận hành bình thường theo lệnh điều độ điện quốc gia và tham gia thị trường điện, thông số, thiết bị ổn định.

Theo GS.TSKH Trần Đình Long, Hội Điện lực Việt Nam, mỗi một tổ máy, một loại lò chỉ sử dụng được 1 - 2 loại than nhất định theo thiết kế. Muốn sử dụng loại than khác phải tiến hành phối trộn rất cẩn thận. Than sau khi phối trộn phải được đốt thử trước, phân tích tro xỉ như thế nào, công nghệ xử lý ra sao, sau đó mới có thể tính toán việc áp dụng cho lò. Việc sử dụng đốt than bừa bãi rất nguy hiểm, có thể làm tắc lò, gây nổ cả tổ máy, sẽ rất nghiêm trọng nếu có người đang làm việc hoặc sinh sống xung quanh đó vì sức nổ của lò là cực lớn.

Việc sử dụng than không đúng thiết kế sẽ làm giảm hiệu suất phát điện. Công suất của tổ máy phát điện cũng sẽ kém đi. Ngoài ra, loại than không đúng với thiết kế dễ tạo ra các loại khí, xỉ thải đóng trong lòng lò gây tắc lò. Rất may sự cố này không gây thiệt hại về người.

Chuyên gia Đào Nhật Đình, tư vấn độc lập cho các tổ chức môi trường đồng tình, mỗi một loại lò chỉ được sử dụng 1 - 2 loại than nhất định. Khi cần thiết thì phải phối trộn các loại than khác nhau rất cẩn trọng và có thử nghiệm, đo đạc trước khi dùng. Vì than khác nhau sẽ cung cấp oxy khác nhau, thời gian cháy khác nhau. Có loại cháy nhanh, cháy sớm. Có loại cháy lâu, cháy âm ỉ, từ đó tạo ra điện với công suất khác nhau. Việc thay đổi than so với thiết kế lò là rất nguy hiểm. Dẫn đến cháy nổ là rất dễ hiểu. Một số nơi không tuân thủ điều này, dùng than một cách bừa bãi, hậu quả rất khó lường.

Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.