Vắt rừng ký sinh "trốn" trong đường thở bệnh nhi 6 tuổi

GD&TĐ - Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa gắp thành công 1 con vắt rừng sống trong đường thở của bệnh nhi 6 tuổi.
Ảnh cắt từ clip, nguồn: BV.
Ảnh cắt từ clip, nguồn: BV.

Theo thông tin từ khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết , bác sỹ vừa gắp thành công 1 con vắt rừng sống trong đường thở của bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân V.S.L (6 tuổi, trú tại huyện Quế Phong) nhập viện trong tình trạng khó thở, thở nhanh, thở rít.

Theo gia đình kể lại, khoảng 1 tháng trước ngày nhập viện, trẻ có uống nước ở suối, sau đó trẻ xuất hiện ho nhiều, thỉnh thoảng ho ra máu, khàn tiếng. Khoảng 3 ngày nay, trẻ xuất hiện khó thở tăng lên. Gia đình đưa trẻ tới bệnh viện tuyến huyện khám, được chẩn đoán dị vật đường thở. Ngay lập tức, trẻ được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Qua thăm khám, nội soi mũi họng, BS CKI. Trịnh Thanh Hưng, khoa Tai Mũi Họng phát hiện có 1 dị vật ký sinh trong đường thở của bệnh nhân. êkip đã nội soi gắp con vắt rừng ra khỏi đường thở của bệnh nhân. Khi được lấy ra, con vắt rừng còn sống dài tầm 8cm đang trong tình trạng hút căng máu. Hiện bệnh nhân đã thở tốt, tình trạng sức khỏe ổn định.

Được biết, nguyên nhân khiến con vắt có thể chui vào cơ thể bệnh nhi tới từ thói quen sử dụng trực tiếp nguồn nước từ suối để ăn uống, sinh hoạt của gia đình bệnh nhân L. Đây chính là môi trường mà vắt rừng thường sinh sống, từ đó trôi theo dòng nước vào cơ thể khi bệnh nhi uống trực tiếp nước chưa đun sôi ở khe, suối.

Theo BS CKI. Trịnh Thanh Hưng - khoa Tai Mũi Họng, khi người bệnh bị vắt rừng (hoặc đỉa) chui vào đường thở, biểu hiện thường thấy là cảm giác khó chịu lỗ mũi, xì mũi, nghẹt mũi, chảy máu mũi. Nếu không được bác sĩ khám và xử lý kịp thời, con vắt/đỉa ngày càng to gây nghẽn khí quản, suy hô hấp… và để kéo dài có thể dẫn đến tử vong.

Khi có dấu hiệu bất thường về đường thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám sớm để phát hiện và gắp ra kịp thời, tránh để lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.