VAR có thể được áp dụng ở chung kết Cúp Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - VFF dự kiến thử nghiệm VAR trong một số trận đấu ở cuối mùa giải 2023 và trận chung kết Cúp Quốc gia tới.
Công nghệ VAR dự kiến sẽ được áp dụng ở chung kết Cúp Quốc gia 2023.
Công nghệ VAR dự kiến sẽ được áp dụng ở chung kết Cúp Quốc gia 2023.

Chia sẻ với truyền thông mới đây, Chủ tịch VPF, Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết FIFA đánh giá cao khả năng nắm bắt VAR của các trọng tài Việt Nam.

"FIFA đánh giá trọng tài Việt Nam nắm bắt các công nghệ và quy trình VAR khá nhanh. Chúng tôi hi vọng 18 trọng tài sẽ đạt điều kiện của FIFA", ông Trần Anh Tú - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) chia sẻ với giới truyền thông.

Có 18 trọng tài Việt Nam hoàn thành khóa đào tạo thực hành VAR. Đa số đều đáp ứng tốt yêu cầu từ FIFA. VPF, VFF dự kiến thử nghiệm VAR trong một số trận đấu ở cuối mùa giải 2023 và trận chung kết Cúp Quốc gia tới.

"FIFA khuyến cáo chúng tôi không nên áp dụng VAR vào trận đấu có tính chất khó quá, bởi không sẽ rất dễ xảy ra trục trặc. Trận chung kết Cúp quốc gia có thể là trận khó nhất để các trọng tài vận hành VAR", Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú chia sẻ về kế hoạch đưa VAR vào các giải chuyên nghiệp.

"VPF đã nhập về 2 xe VAR. FIFA phê chuẩn 2 xe VAR của chúng ta sau khi đạt tiêu chuẩn đề ra. Để 2 xe này vận hành thì chúng ta phải đăng kiểm bởi đây là xe hoán cải. Với tiến trình này chúng ta hi vọng cuối mùa giải 2023, VAR sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng", ông Trần Anh Tú nói thêm.

Cũng liên quan tới công tác trọng tài, Tổng giám đốc Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ: “Vòng 12, 13 tới sẽ là các vòng đấu bản lề xác định những vị trí trong top 6 và top 8. Chúng tôi đang phối hợp triển khai để có công tác tổ chức tốt nhất, có thể những vòng ấy sẽ mời trọng tài ngoại hỗ trợ”.

Hiện tại V-League 2023 đang bước vào những vòng đấu cuối của giai đoạn một. CLB Thanh Hóa, CLB Công an Hà Nội và CLB Hà Nội đã chắc suất trong nhóm tranh vô địch ở giai đoạn sau. Trong khi đó CLB Bình Dương, TPHCM và Đà Nẵng sẽ phải thi đấu ở nhóm tranh suất trụ hạng.

Nếu tình hình thuận lợi, VAR sẽ được sử dụng ở các sân cỏ Việt Nam ngay cuối mùa bóng chuyên nghiệp này.

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài - VAR được phổ biến trên thế giới sau khi FIFA đưa vào áp dụng từ World Cup 2018. Tại Đông Nam Á, Thái Lan hay Singapore đã áp dụng công nghệ này.

Còn tại Việt Nam, V-League 2023 sẽ là mùa giải đầu tiên giới bóng đá và người hâm mộ trong nước được trải nghiệm công nghệ VAR.