Vân Nam (Trung Quốc) rung chuyển vì động đất

Sáng sớm 6/12, một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter (Rích-te) đã xảy ra tại tỉnh Vân Nam (Tây Nam Trung Quốc), làm ít nhất 7 người bị thương. Chính quyền địa phương cho biết động đất gây chấn động hạt Cảnh Cốc (Jinggu), làm sập 12 ngôi nhà, khiến đường sá nứt gãy và gây hư hại nhiều cơ sở hạ tầng công cộng khác.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Theo một chuyên gia Viện nghiên cứu phòng chống thiên tai tỉnh Vân Nam, trận động đất trên là một dư chấn của trận động đất hôm 7-10 làm một người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. 

Tâm chấn của hai trận động đất này chỉ cách nhau 10km. Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc cho biết tâm chấn của trận động đất mới chỉ ở độ sâu 9 km dưới lòng đất. Rung lắc có thể cảm nhận ở tầng thứ 12 của một khách sạn tại Cảnh Cốc trong gần một phút.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến trận bão nhiệt đới Hagupit (tên địa phương là Ruby) dự kiến đổ bộ vào Philippines ngày 6-12, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) đã sẵn sàng ứng phó khẩn cấp. 

Theo đánh giá của Cơ quan Giảm thiểu nguy cơ thiên tai của LHQ (UNISDR), bão Hagupit đã gây ra một trong những đợt sơ tán dân lớn nhất thời bình tại Philippines và hơn 30 triệu người có thể bị ảnh hưởng, trong đó 10 triệu người ở miền Trung có thể phải đối mặt với lụt lội, sóng lớn và gió mạnh do bão gây ra.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Philippines đã khởi động các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ cho trẻ em và các hộ gia đình. Trong khi đó, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cũng đã dự trữ lương thực và chuẩn bị nhân lực sẵn sàng ứng cứu.

Trận siêu bão Haiyan năm trước đã làm hàng nghìn người Philippines thiệt mạng, ảnh hưởng tới gần 9,8 triệu người trong khi khiến khoảng 4 triệu người phải di chuyển chỗ ở, đồng thời phá hoại nhà ở, cơ sở hạ tầng công cộng như bệnh viện, trường học ước tính thiệt hại lên tới 12 tỷ USD.

Theo qdnd
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.