rssheader

28/10/2020

Xúc cảm mới lạ từ “Trường Sa đã gặp không quên”

Cao Sơn - 21/06/2019, 06:35 GMT+07 | Văn hóa
Tác giả với trẻ em đảo Trường Sa Lớn. Tác giả với trẻ em đảo Trường Sa Lớn.

Tất cả những bài viết trong cuốn sách dẫu đã được đăng trên các báo, tạp chí như: Hồ sơ sự kiện, Tạp chí Cộng sản, Giáo dục và Thời đại, Lao động... nhưng khi đọc vẫn mang đến những xúc cảm mới lạ. Đặc biệt, đó là những trang viết về Trường Sa...

TS Nguyễn Tri Thức chia sẻ, trong cuộc đời có những bất ngờ không thể dự báo trước, ngỡ ngàng ngay cả với người đón nhận. Với anh, đó là năm 2018, khi anh không chờ đợi gì ở việc xuất ngoại, thế mà lại được cử đi học tập và nghiên cứu khoa học tại 3 nước ở 3 châu lục khác nhau là Mỹ, Trung Quốc và New Zealand.

Năm xuất ngoại bất ngờ, đầy may mắn ấy đã giúp anh đến được đủ 5 châu, tất nhiên chỉ một số nước đại diện ít ỏi. Nhưng với anh, thế cũng là đáng nhớ, đáng tự hào... Những háo hức, cảm nhận về vùng đất mới, con người mới; những ngó nghiêng tỉ mẩn ít nhiều được chuyển tải qua các bài ghi chép, phóng sự - không hẳn đã là “cưỡi ngựa xem hoa”.

Cuốn du ký của nhà báo, TS Nguyễn Tri Thức.

Nhưng những chuyến đi học tập, công tác, hay tự đi tham quan nước ngoài ấy, theo anh vẫn không đâu đậm sâu bằng khắp 63 tỉnh, thành phố của đất nước - điều mà anh thực hiện được suốt 25 năm làm báo. Đó là những chuyến đi, những cuộc tiếp xúc với những người “đã gặp khó quên”.

Đặc biệt, hơn tất cả, ấn tượng, cảm xúc đáng nhớ nhất với anh là chuyến đi hơn 2 tuần đến quần đảo Trường Sa máu thịt nơi tuyến đầu của Tổ quốc. Biết bao cung bậc cảm xúc, bao lớp lang trầm tích lịch sử, bao con người, câu chuyện, chi tiết, hình ảnh không thể quên.

“Vẫn nhịp “đã gặp khó quên”, tôi lấy tiêu đề bài viết 3 kỳ sau chuyến đi đặc biệt ấy là “Trường Sa đã gặp không quên” là tiêu đề cho cuốn sách thứ 3 của mình”, TS Nguyễn Tri Thức tâm sự.

Nhâm nhi từng trang viết mới thấy “Trường Sa đã gặp không quên” không chỉ là du ký, là những cảm nhận kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”.

Mỗi phóng sự, ghi chép đều chứa đựng những chi tiết, câu chuyện, thái độ, quan điểm của tác giả với thấp thoáng những nguyên tắc luôn được chú trọng, đó là: Thích hợp, chính xác, minh bạch, chính trực, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, công bằng và cân bằng...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm