rssheader

15/04/2021

“Việt sử kiêu hùng” và sứ mệnh truyền cảm hứng lịch sử

Trần Hòa - 24/12/2020, 10:00 GMT+07 | Văn hóa
Các thành viên nhóm Đuốc Mồi đi thực tế để làm phim “Bình Ngô đại chiến”. Ảnh: Đuốc Mồi. Các thành viên nhóm Đuốc Mồi đi thực tế để làm phim “Bình Ngô đại chiến”. Ảnh: Đuốc Mồi.

Điều đáng quan tâm vì đây là dự án phi lợi nhuận của nhóm Đuốc Mồi với sứ mệnh truyền cảm hứng sử Việt cho người Việt. Những người trẻ của Đuốc Mồi tham vọng rằng, câu chuyện lịch sử thời trung đại Việt Nam sẽ được bạn bè khắp thế giới biết đến.

“Phải thật hấp dẫn”

Người trẻ với quan niệm lịch sử rất đơn giản, rõ ràng: Dân ta phải biết sử ta/Cái gì không biết thì ta đi tìm. Đuốc Mồi – từ cái tên nhóm đầy chất dân gian, như bùi nhùi bắt lửa soi rọi cảm hứng lịch sử và coi đó như là sứ mệnh.

Anh Trần Minh Tuấn – Trưởng dự án “Việt sử kiêu hùng” nói rằng: Mục đích của chúng tôi là làm về lịch sử không chỉ phải đúng đã đành, mà còn phải thật hấp dẫn, thật lôi cuốn để khơi gợi tình yêu, cảm xúc về lịch sử cho mọi người. Từ đó mỗi người Việt sẽ muốn tìm hiểu về lịch sử của chính mình nhiều hơn.

“Tử chiến thành Đa Bang dưới thời kỳ nhà Hồ” là kết quả đầu tiên của dự án được ra mắt công chúng vào đầu năm 2018. Chỉ trong vòng nửa tháng, Giấy - tập 1 của “Tử chiến thành Đa Bang” đã khiến những người trẻ vốn rất thờ ơ với sử Việt phải ngạc nhiên.

Họ chưa từng biết về một thời kỳ lịch sử hào hùng, mãnh liệt đến như vậy. Thế là họ rủ nhau vào xem, và con số gần 100.000 lượt xem trong 15 ngày đã khiến chính những người làm phim lịch sử của Đuốc Mồi cũng phải bất ngờ.

Có động lực để kể tiếp những câu chuyện lịch sử bi tráng, Đuốc Mồi kêu gọi quyên góp để tiếp tục làm phim. Những sinh viên rất nghèo cũng nhịn ăn sáng để góp tiền cho dự án. Con số 300 triệu là đòn bẩy để những người trẻ tiếp tục hành trình kiếm tìm tư liệu và hoàn thành nốt những gì còn dang dở về lịch sử.

Đại diện Đuốc Mồi nói rằng: Đã là lịch sử, thắng hay thua cũng là lịch sử. Sử Việt hiện nay đang có xu hướng bỏ qua những trận đánh mà chúng ta thua trận. Tư duy mới của những người trẻ thực hiện dự án này cũng được bộc lộ rõ nét ở đây. Chúng tôi muốn chọn một trận đánh thất bại để mình học được nhiều bài học quý giá hơn để tiến về tương lai.

“Tử chiến thành Đa Bang” ra đời trong tư duy như vậy. Đó là một trận thua, một trận đánh nhỏ, nhưng đây là trận đánh quyết định của thời đại đó. Khi nhà Minh đánh bại nhà Hồ, họ đã tiêu diệt đi cả một nền văn hóa: Họ đốt sách, đốt sử liệu, làm và viết lại sách để tẩy não dân tộc Việt.

Đuốc Mồi dựa vào thực tế đau đớn đó của lịch sử nên chọn thời nhà Hồ như thời điểm mang tính bước ngoặt trong lịch sử. Trận thành Đa Bang là trận đấu quyết định của nhà Hồ. Thua trận Đa Bang là mất nước.

Điều quan trọng của những người trẻ làm phim lịch sử lại thu hút được người trẻ khác quan tâm là cả một bài toán khó. Khó nhưng họ đã giải được phương trình bằng hình ảnh, bằng những bí ẩn mang tính dã sử cùng hệ âm thanh từ nhạc đến lồng tiếng thuyết minh đều rất hợp lý, logic.

Người ta xem “Tử chiến thành Đa Bang” mà không thấy sự vô lý nào, cũng không thấy hình thức tuyên truyền giáo điều. Thay vào đó, cuốn phim chầm chậm trôi với tiếng nói của cả hai phía: Bên xâm lược và bên bị xâm lược – mưu sâu kế hiểm của các nhân kiệt và khát vọng tự do của dân tộc bị áp bức.

1,3 tỉ đồng từ 1.600 người

Dù gặp nhiều khó khăn, Đuốc Mồi vẫn luôn nung nấu một ý định dài hơi với sử Việt, với những nhân vật tiêu biểu xứng đáng của thời đại bi hùng. Đại diện Đuốc Mồi cũng bật mí muốn kể tiếp những câu chuyện về triều đại nhà Trần với 3 lần chiến thắng quân Nguyên – Mông vang động năm châu bốn biển. 

Tiếp nối thành công đó, ngày 20/12 vừa qua, Đuốc Mồi cho công chiếu “Bình Ngô đại chiến” - tập phim gây quỹ cuối cùng của dự án “Việt sử kiêu hùng” tại rạp Cinestar Quốc Thanh trên đường Nguyễn Trãi (TPHCM).

Để có 60 phút đầy những cảm xúc, nhóm Đuốc Mồi đã phải dành hơn 15 tháng thực hiện, 13 lần đổi kịch bản và quan trọng hơn, đã nhận sự đóng góp từ hơn 1.600 người với 1,3 tỉ đồng (mục tiêu gây quỹ cộng đồng ban đầu là 1 tỉ đồng). Phim cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các nghệ sĩ tham gia lồng tiếng: NSƯT Thành Lộc, Khánh Hoàng, Đức Thịnh.

“Bình Ngô đại chiến” là tập phim nói về các võ tướng Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện cũng như những anh hùng đã ngã xuống trong chiến thắng Tốt Động - Chúc Động (1426) trong lịch sử chống giặc, khai triều đầy binh đao và máu lửa của nhà Lê.

Với chiến thắng xứng đáng “ghi vào lịch sử thế giới” khi quân số có sự chênh lệch cực lớn - chỉ với 6.000 quân Thiết Đột, ba tướng lĩnh Lam Sơn là Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện đã đánh bại gần chục vạn quân Minh xâm lược. Chiến thắng này đã đi vào lịch sử Việt Nam như một trong những kỳ tích hào hùng nhất.

Anh Trần Minh Tuấn – Trưởng dự án “Việt sử kiêu hùng” chia sẻ, đây là tập phim gây quỹ cuối cùng của dự án. Chúng tôi hy vọng, sau tập phim này sẽ có doanh nghiệp, tổ chức nào đó đầu tư để hợp tác sản xuất những dự án phim lịch sử khác, đủ sức hấp dẫn giới thiệu với thế giới.

Chúng tôi mong mỏi những nguồn lực lớn, vì gây quỹ từ cộng đồng thì không chắc chắn. Trong tình huống xấu nhất, có thể chúng tôi chỉ còn nước tiếp tục với đề tài lịch sử bằng truyện tranh minh họa hoặc hỗ trợ xây dựng kịch bản cho những án văn hóa – lịch sử khác.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm