rssheader

29/11/2020

Văn Mai Hương: “Tôi hơi tiếc nuối khi có giai đoạn mải yêu, bốc đồng và coi thường mọi thứ“

06/02/2019, 02:07 GMT+07 | Văn hóa
Văn Mai Hương: “Tôi hơi tiếc nuối khi có giai đoạn mải yêu, bốc đồng và coi thường mọi thứ“

9 năm bước ra từ chương trình Vietnam Idol 2010 với danh hiệu Á quân, Văn Mai Hương giờ đây đã có cho mình một vị trí khá vững chắc trong làng giải trí và cả trong lòng người hâm mộ.

Không còn là cô gái trẻ hát những bản ballad vui tươi, trẻ trung, có phần nhí nhảnh như "Nếu như anh đến", "Ngày chung đôi"... Văn Mai Hương của thời điểm hiện tại đã trưởng thành với giọng hát ngày càng điêu luyện và giàu trải nghiệm hơn trước rất nhiều.

Vượt qua những "nốt trầm" trong cuộc sống riêng tư, 2018 vừa qua được coi là năm Văn Mai Hương trở lại và "lấy lòng" khán giả bằng dự án âm nhạc được đầu tư chỉn chu, chất lượng về âm nhạc như "Nghĩ về anh", "Cầu hôn",...

Và trong năm mới, nữ ca sĩ hứa hẹn sẽ có những đột phá hơn về hình ảnh, sẽ ra mắt hai album ca nhạc, một trong số đó là "Blossom - Hương" được ấp ủ hơn 5 năm như đã hứa với khán giả.Văn Mai Hương: "Tôi hơi tiếc nuối khi có giai đoạn mải yêu, bốc đồng và coi thường mọi thứ" - Ảnh 1.Văn Mai Hương: "Tôi hơi tiếc nuối khi có giai đoạn mải yêu, bốc đồng và coi thường mọi thứ" - Ảnh 1.

Văn Mai Hương chín chắn ở thời điểm hiện tại sau 9 năm bước ra từ Vietnam Idol 2010.

- Bước ra từ Vietnam Idol 2010, Văn Mai Hương từng là một nghệ sĩ nổi bật với hàng loạt những bản hit. Thế nhưng vài năm gần đây, chị lại có vẻ khá im ắng. Vì sao?

Nghệ sĩ giống như một đồ thị về tim mạch, ai rồi cũng sẽ phải có lúc lên và lúc xuống. Nếu đồ thị tim mạch luôn luôn nằm ngang thì bản thân mình đang chết trong nghề rồi.

Bản thân tôi không dám chắc là mình đã có thời kì đỉnh cao chưa nhưng đã có lúc tự nhận thấy mình rất thăng hoa. Còn bây giờ là lúc trầm lắng để tôi nhìn nhận lại bản thân một cách sâu sắc hơn.

Tôi hơi chút tiếc nuối khi có những giai đoạn mình không chăm chỉ làm nghề và có phần mải yêu, bốc đồng, coi thường mọi thứ. Và biết đâu lúc này tôi đang phải trả giá nhẹ cho đều đó. Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều cho mình những bài học để thời gian sau sẽ trở nên tốt hơn. 

Tuy nhiên, tôi lại là người rất tận hưởng cuộc sống nên ít khi rơi vào suy nghĩ mình loay hoay hay dễ bị tuột cảm hứng. Cũng có thể bản thân từng rơi vào giai đoạn như thế nhưng vì lạc quan nên tôi nhìn mọi thứ khá nhẹ nhàng.

Rất may, với lần trở lại gần đây tôi không bị suy nghĩ loay hoay hay dễ bị tuột cảm xúc vì đã hiểu rõ được mọi vấn đề. Tôi đang có được tinh thần lạc quan và nhìn mọi thứ nhẹ nhàng, thấu đáo nhất.

- Chị vừa nói vì mải yêu nên có phần hơi bỏ bê sự nghiệp. Vậy quãng thời gian đó ra sao?

Tôi bỏ bê chứ hoàn toàn không có ý rằng mình thiếu tôn trọng sự nghiệp. Chỉ là lúc đó tôi yêu bằng tất cả những gì mình có, yêu mà không để lại một chút mảy may suy tính cho bản thân mình. Vậy nên vô hình trung, tôi mất thời gian quá nhiều cho cảm xúc cá nhân.

Cuộc sống mà, bạn sẽ luôn phải lựa chọn: bánh mì hay hoa hồng. Mặc dù bản thân tôi không bao giờ muốn mình rơi vào lựa chọn để phải loay hoay nhưng tôi buộc phải làm như vậy ở thời điểm đó.

Người ta nói phụ nữ suy nghĩ rất nhanh nhưng đi đến quyết định rất lâu, còn đàn ông thì suy nghĩ rất lâu và quyết định thì lại rất nhanh. Nên phần lớn thời gian cuối của câu chuyện, tôi luôn không biết mình phải làm sao cho trọn vẹn.

Chính vì thế tôi lại mất thêm một khoảng thời gian nữa, vừa để tỉnh táo, vừa để chữa lành vết thương. Nếu nói tôi coi thường âm nhạc, thì tôi đang tự quay lưng với chính bản thân mình rồi. Không có âm nhạc thì làm gì có tôi của bây giờ. 

Văn Mai Hương: Tôi hơi tiếc nuối khi có giai đoạn mải yêu, bốc đồng và coi thường mọi thứ - Ảnh 2.

- Những ca khúc ra mắt cũng không còn đạt hiệu ứng tốt như trước. Chị nói gì về điều này?

Tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi tại sao một hai năm nay vẫn không có bài hit thì bản thân rất khó trả lời. Một bài hit dựa vào rất nhiều thứ, có người cho kinh doanh miễn phí, đẩy mọi trang mạng để cho bài hát của mình lan rộng, còn tôi thì không dùng cách đó.

Tôi luôn nhớ có một người chị trong nghề nói với mình như này: "Đôi khi sẽ có rất là nhiều áp lực xoay quanh công việc hay cuộc sống, nhưng với một nghệ sĩ, điều quan trọng nhất không phải đỉnh cao mà đi được với nghề bao lâu?".

Vậy nên tôi luôn luôn trân trọng những gì công việc mang lại, luôn dặn lòng phải làm nghề một cách tử tế và đàng hoàng. Dành thời gian ra sản phẩm thì mình cũng nên tận dụng chứ đừng cơ hội quá. 

2 năm vừa qua thực sự với tôi rất vất vả, làm gì cũng không tới, không ưng ý lắm, cứ đến phút cuối là y như rằng sẽ có chuyện gì đó xảy ra. Thôi thì cũng mong năm mới, làm mọi thứ tử tế thì may mắn sẽ đến nhiều hơn với mình.

- Chị là một giọng ca có thế mạnh ở những bản ballad. Mà thị trường Vpop bây giờ được coi là "sân chơi" cho những MV Ballad có kịch bản Drama, sao chị không đi theo hướng này để đi tìm hit bự cho mình mà có phần loay hoay với những ca khúc hơi kén tai số đông?

Mỗi người có một sở thích riêng, đôi khi bản thân phải biết cái gì hợp với bản thân mình để lựa chọn. Nhiều khi cố quá thì vô tình sẽ tự thay đổi và không còn là chính mình nữa.

Tôi không dám chắc là trong tương lai mình sẽ không làm MV Drama nhưng nếu có thì phải là một kịch bản thực sự phù hợp với bản thân. Tôi sẽ không đánh đổi một kịch bản nào đó mà phải làm lố, không phù hợp với bài hát của mình.

Tính tôi trước giờ phải thích mới làm, tôi đến với âm nhạc cũng bằng cái duyên chứ không đặt nặng việc kiếm tiền hay phải thoả mãn cái này cái kia, người ta thích gì mình phải làm nấy.

- Ca sĩ trẻ hiện "đấu nhau" bằng những sản phẩm cả chục tới trăm triệu view trên Youtube, còn sản phẩm của Văn Mai Hương lại khá bình thường, chị có lo lắng cho sự nghiệp của mình?

Thực ra, nếu tôi thức thời mở kênh Youtube riêng sớm hơn cũng như MV "Nếu như anh đến" không bị gỡ xuống khỏi Youtube một thời gian thì tôi cũng không quá chông chênh như hiện nay. Có thể nếu cứ ở đó thì thì "Nếu như anh đến" cũng chạm tới mốc trăm triệu view bởi thời điểm đó ca khúc rất hot.

Mỗi người một quan điểm làm nghề, nhìn thấy mọi người đạt được điều đó thì mình cũng rất vui và ngưỡng mộ họ bởi đây là tín hiệu khả quan cho nền âm nhạc Việt Nam.

Tuy nhiên, cái gì cũng đều có mặt trái, rất nhiều MV cả chục triệu view nhưng tôi cũng không biết bạn đó là ai. Có những lúc tôi băn khoăn không biết đây có phải là giá trị thực hay ảo. Thôi thì mình vẫn có giá trị thực, được khán giả biết tới và đi diễn đều đặn, nuôi sống bản thân và gia đình là được rồi.

Tôi cũng thấy hơi nhói lòng rằng sao mình không được vài chục triệu hay vài trăm triệu views thôi chứ bản thân không cố chạy theo những giá trị ảo.

Không biết nghệ sĩ khác thế nào nhưng tôi cũng nói thẳng luôn với fan của mình rằng mọi người không cần đặt nặng việc ngồi "cày view" đâu.

Tất nhiên, sẽ có nhiều người dựa trên con số để áp đặt vị trí cho nghệ sĩ nhưng tôi cũng không biết con số đó có phải thực sự từ khán giả hay lại mua được bằng tiền. Với tôi, minh chứng thật nhất là việc nếu tổ chức liveshow thì khán giả sẽ sẵn sàng bỏ tiền đi nghe mình hát.

Văn Mai Hương: Tôi hơi tiếc nuối khi có giai đoạn mải yêu, bốc đồng và coi thường mọi thứ - Ảnh 3.

- Nguyên nhân vì đâu mà Văn Mai Hương hứa với khán giả rằng tháng 1/2018 sẽ tung album "Blossom" nhưng hơn 1 năm rồi vẫn chưa cho ra mắt?

Làm một chiếc đĩa vật lý không không đơn giản như mình vẫn thường phát hành online. Tôi phải hoàn thành rất nhiều thủ tục, từ nội dung, thiết kế và cuối cùng còn xin giấy phép nên thời gian bị kéo dài.

Thêm vào đó là việc Key (Monstar) – rapper duy nhất trong đĩa lần này muốn thu lại phần của bạn ấy, rồi anh Khắc Hưng vì chuyển đổi công việc gì đó nên để mất dữ liệu nên một số công đoạn phải làm lại.

Thực sự thì tôi in xong hết tất cả rồi, vỏ đĩa đã được cầm ở trên tay, rất ưng ý từ màu sắc tới phần bìa. Chỉ có ruột đĩa bên trong thì chưa hoàn thành, chắc phải hẹn khán giả tới tháng 4 này.

Tôi cũng muốn mình có thể khép lại nhanh nhất dự án "Blossom" bởi nó đã được ấp ủ gần 6 năm rồi, mình còn phải thực hiện những sản phẩm khác nữa.

- Ở thời điểm hiện tại, việc tiêu thụ đĩa CD được coi là khá khó khăn với nghệ sĩ bởi khán giả có nhiều lựa chọn hơn trong việc nghe nhạc trực tuyến miễn phí. Chị có e ngại mình ra album cũng rơi vào tình trạng tương tự không?

Tôi là một người khá hàn lâm, khi thực hiện album thì chắc chắn sẽ ra đĩa chứ không chỉ phát hành online. Có thể bây giờ ra online sẽ giúp nghệ sĩ vừa tiết kiệm thời gian lẫn chi phí nhưng trong quan điểm của tôi thì lại khác. Mỗi người có một chiến lược riêng cũng như tiếp cận thị trường khán giả riêng.

Tôi chỉ có một thứ quý giá nhất đó là giọng hát, tôi coi việc đi hát là cả cuộc đời và sẽ chỉ bán giọng hát của mình cho khán giả. Chính vì vậy nên bản thân luôn muốn sau một khoảng thời gian dài làm nghệ thuật, khi ngoảnh đầu nhìn lại chặng đường đã đi qua thì tôi sẽ rất tự hào vì có được tài sản là những chiếc đĩa CD vật lý đã phát hành.

Còn tôi đã không cho nhạc số kinh doanh một cách bừa bãi sản phẩm âm nhạc cách đây gần 5 năm kể từ album "18+". Những sản phẩm của tôi trên những trang nhạc số ở Việt Nam chỉ có thể nghe chứ không thể tải về, đồng thời họ cũng phải trả tiền hàng tháng cho việc đó. Đây là cách để chất xám của mình không bị lãng phí và đòi hỏi khán giả nghe có ý thức hơn.

Văn Mai Hương: Tôi hơi tiếc nuối khi có giai đoạn mải yêu, bốc đồng và coi thường mọi thứ - Ảnh 4.

- Những sản phẩm gần đây của chị đều được ra mắt vào thời điểm khá nhạy cảm, như "Nghĩ về anh" được ra mắt sau khi người yêu cũ của chị lấy vợ, hay "Cầu hôn" chỉ vài ngày sau đám cưới của Lê Hiếu. Liệu đây có phải là thông điệp gì chị gửi đến người cũ?

Bản thân tôi không phải là người luỵ tình mà lại là rất dễ buông bỏ. Nếu thực sự đã hết duyên rồi thì tôi sẽ không quan tâm và sản phẩm sau đó cũng chẳng liên quan gì đến người cũ cả. "Nghĩ về anh" là tôi "khóc thuê" cho chuyện tình của một người bạn, ngay khi phát hành tôi đã nói rất rõ thông điệp, câu chuyện đằng sau của dự án này.

Còn "Cầu hôn" thực sự chỉ vô tình trùng hợp thôi. Tôi đã định MV ra trước đám cưới anh Hiếu rất lâu rồi, quay MV từ cuối tháng 7/2018 nhưng không chuẩn bị kịp. Chẳng ai là muốn lợi dụng những chuyện vui của người ta để PR cho sản phẩm của mình. Nếu có ý đó thật, tôi cũng sẽ cảm thấy rất có lỗi với anh Lê Hiếu.

- Cũng trong vòng một năm trở lại đây, khán giả thấy chị chỉ đồng hành với một nhạc sĩ còn khá trẻ là Hứa Kim Tuyền. Tại sao lại có sự kết hợp dài hơi như vậy?

Nghệ sĩ đến với nhau, bên cạnh cái duyên còn phải có cả sự đồng cảm, sẻ chia nhất định nữa. Có thể giữa tôi và Tuyền tìm thấy trong mỗi người những điểm tương đồng.

Ngay từ lần đầu gặp, tôi ấn tượng với Tuyền vì bạn ấy còn trẻ nhưng lại có lỗi viết nhạc rất tự sự, mạnh về ca từ và tôi lại rất thích điều ấy. Tôi đánh giá Tuyền là một người sâu sắc, có tính cách khá mạnh, giàu năng lượng.

Tôi chưa bao giờ gặp một nhạc sĩ nào mà tôi đứng trong phòng thu âm thể hiện còn bạn ấy phiêu theo, múa bên ngoài. Năng lượng của bạn ấy truyền cho tôi khiến hai chị em làm việc với nhau một cách rất nhanh chóng.

- Làm việc với một người trẻ như Hứa Kim Tuyền thì tư duy cũng như quan điểm âm nhạc của chị có gì thay đổi so với những người trước đó như nhạc sĩ Huy Tuấn hay Khắc Hưng?

Cuộc sống là một chuỗi thời gian mình phải học, càng lớn tuổi thì càng phải học nhiều hơn từ các bạn trẻ bởi họ tiếp nhận và cập nhật thông tin rất nhạy bén. Hứa Kim Tuyền đã truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng từ những câu chuyện hay cách bạn ấy nhìn về cuộc đời.

Trong quá trình hoạt động và kết hợp với các nhạc sĩ, tôi thấy mỗi người sẽ có một ưu điểm khác nhau mà bản thân mình phải khâm phục. Anh Khắc Hưng có thể đảm nhận nhiều vai trò, cả sáng tác, thu âm, phối khí, sản xuất, chỉ cần ngồi nói chuyện và anh sẽ đảm nhận những khâu tiếp theo thì thời gian sẽ được rút ngắn.

Còn với Hứa Kim Tuyền, bạn ấy là người nhìn được những thứ rất uẩn khuất bên trong tôi nên làm việc cũng rất hợp, nhưng bạn ấy lại không phối khí được nên hơi mất thời gian chọn lựa. Một người quan trọng khác là anh Huy Tuấn. Anh giống như một người cha, người chú của tôi rồi nên khi làm bất cứ thứ gì, tôi cũng đều phải hỏi ý kiến của anh.

- Khi những nghệ sĩ họ dần thoát ra khỏi thế mạnh của mình để tìm một cuộc lột xác mới, trải nghiệm bản thân ở những dòng nhạc mới thì vẫn thấy chị khá an toàn. Là chị bằng lòng với những gì mình có hay ngại thay đổi khác đi?

Tôi cũng đã nghĩ tới chuyện lột xác, không hát nhạc buồn nữa mà sẽ vui tươi hơn. Bởi khán giả xưa giờ vẫn định hình tôi hợp hát nhạc buồn nên các tác giả gửi bài cũng tự động gửi những bài "lụi tim".

Mặc dù trong kho còn rất nhiều bài buồn hay nhưng trong thời gian tới, tôi cùng nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền sẽ kết hợp trong những bài có tiết tấu sôi động hơn. Biết đâu mọi người sẽ gặp Văn Mai Hương hát Hiphop mà còn đọc rap nữa?

Cũng đã tới lúc tôi phải thay đổi hình ảnh để mọi người đỡ nhắc tới mình một cách sầu não giống như câu chuyện tình cảm của mình rồi. Hi vọng mọi người đừng sốc lắm (cười).

Văn Mai Hương: Tôi hơi tiếc nuối khi có giai đoạn mải yêu, bốc đồng và coi thường mọi thứ - Ảnh 6.

- Cảm ơn và chúc Văn Mai Hương có nhiều thành công hơn trong năm mới!

Theo kênh14.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm