rssheader

18/05/2021

Tu bổ sắc phong thời Cảnh Hưng

Lê Đăng - 22/03/2019, 11:31 GMT+07 | Văn hóa
GS. Michaelle Biddle - chuyên gia tu bổ văn bản cổ của Thư viện Đại học Wesleyan (Mỹ) rất thích thú với sắc phong thời Cảnh Hưng. GS. Michaelle Biddle - chuyên gia tu bổ văn bản cổ của Thư viện Đại học Wesleyan (Mỹ) rất thích thú với sắc phong thời Cảnh Hưng.

Bản sắc phong có niên đại Cảnh Hưng thứ 30 (1769), nội dung về việc ban sắc cho Tướng sĩ lang điện Kim Long là Ninh Liên, làm bề tôi phụng sự có nhiều công lao nên ban chức Bá tước là Hoằng Tín Đại phu.

Các đạo sắc phong này rất cần thiết phải bảo quản  

Trải qua thời gian mấy trăm năm, mặc dù được bảo quản trong hộp gỗ nhưng tới nay một số đạo sắc phong đã bị sờn, rách, mối xông nhiều chỗ.

Đây là những cổ vật bằng chất liệu giấy hiếm quý. Tình trạng các đạo sắc phong này rất cần thiết phải bảo quản theo phương pháp khoa học để bảo tồn lâu dài.

Ông Trịnh Xuân Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc. 

Cũng trong buổi làm việc với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, ông Trịnh Xuân Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn nhiều văn bản cổ quý giá như sắc phong, sách truyện cổ đang được lưu giữ trong các gia đình.

Tuy nhiên, do không biết cách bảo quản nên nhiều văn bản đã bị hỏng nặng. Trong thời gian tới, ông mong muốn Trung tâm Lưu trữ quốc gia I hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm tu bổ văn bản cổ cho các gia đình dòng họ tại Thanh Hóa.

Bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tặng ông Ông Trịnh Xuân Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Thanh Hóa ấn phẩm sách TT1 biên soạn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm