rssheader

30/10/2020

Thi sáng tác truyện “Cổ tích thời hiện đại” ​nhằm phá bỏ định kiến về giới

Hiền Anh - 17/10/2019, 15:01 GMT+07 | Văn hóa
Thi sáng tác truyện “Cổ tích thời hiện đại” ​nhằm phá bỏ định kiến về giới

Đây là hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam; Hướng ứng Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới tại Viêt Nam; Kỷ niệm 25 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, một trong những văn kiện quốc tế quan trọng nhất về quyền phụ nữ.

Trong các câu chuyện cổ tích và truyện thiếu nhi như: Tấm Cám, Thạch Sanh, Cô bé lọ lem, Nàng công chúa ngủ trong rừng… thường nhân vật nữ thường được miêu tả xinh đẹp, yếu đuối, phụ thuộc và tập trung vào các công việc cjh như dọn dẹp, nấu ăn và chăm sóc gia đình. Trong khi đó, các nhân vật nam thường được khắc họa với tính cách mạnh mẽ, chủ động, dũng cảm và nắm vai trò chỉ huy…

"Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại" do ChildFund Việt Nam phối hợp tổ chức 

Nhằm gỡ bỏ những định kiến về giới còn thiếu và yếu trong xã hội, ChildFund Việt Nam đã phối hợp với một số tổ chức đưa ra ý  tưởng và thực hiện việc phát động cuộc thi “Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại”.

Đồng thời nhằm nêu bật và ghi nhận sự tiến bộ trong nhận thức xã hội về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật, cuộc thi không chỉ giúp thay đổi nhận thức về định kiến, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em ngay từ trên những trang sách, mà còn là tiền đề để các thế hệ tương lai được tiếp cận các nội dung văn học mang yếu tố bình đẳng giới và phá bỏ những định kiến giới trong xã hội... 

Cuộc thi dành cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tham gia. 

Hình thức tác phẩm dự thi:  Truyện chữ: tối đa 2,000 chữ; Truyện tranh: có thể bao gồm 1 hoặc nhiều tranh và cốt truyện đi kèm.

Cuộc thi chính thức phát động từ ngày 17/10 và kéo dài đến hết ngày 27/11/2019. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển câu chuyện của mình thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình.

Các tác phậm dự thi gửi về UN Women Việt Nam, 304 Kim Mã- Hà Nội, hoặc email: [email protected] với tiêu đề “Cuộc thi Sáng tác Truyện Cổ tích thời hiện đại”

- 1 giải Nhất: trị giá 15.000.000 VND

- 1 giải Nhì: trị giá 10.000.000 VND

- 1 giải Ba: trị giá 7.000.000 VND

- 2 giải Khuyến khích: 5.000.000 VND

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm