rssheader

14/04/2021

Thái Nguyên: Lan tỏa văn hóa đọc trong học đường

Phương Thảo - 07/04/2021, 17:12 GMT+07 | Văn hóa
Tặng sách cho các em học sinh trường THCS Chu Văn An. Tặng sách cho các em học sinh trường THCS Chu Văn An.

Tham dự buổi phát động có bà Đoàn Quỳnh Dung - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VHTTDL; Ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam. Lãnh đạo Sở VHTTDL, Sở GD&ĐT, đại diện các trường THCS, Tiểu học trên địa bàn TP Thái Nguyên.

Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2021 được tổ chức nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, sau hơn một tháng phát động đã có 55 tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục tham gia.

Tại tỉnh Thái Nguyên, văn hóa đọc ngày càng nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành thu hút được sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân. Năm 2020, tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuộc thi đại sứ văn hóa đọc lần thứ nhất với gần 4000 bài dự thi, trong đó có 2 thí sinh đạt giải khuyến khích toàn quốc.

Từ những kết quả đã đạt được cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2021 sẽ góp phần phát huy văn hóa đọc sách, chia sẻ những phương pháp hay, truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc đến cộng động.

Ông Trần Cơ Trường - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Thái Nguyên, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định: Cuộc thi được tổ chức nhằm khơi dậy đam mê đọc sách đến đông đảo người dân trong xã hội đặc biệt là các em học sinh lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng.

Đồng thời, sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, trong các cấp học và khẳng định được vị thế của văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh kỷ nguyên kỹ thuật số.

Thông qua cuộc thi, BTC mong muốn các em học sinh sẽ tiếp tục phát huy niềm đam mê đọc sách, tiếp tục chia sẻ phương pháp hay, kế hoạch đọc sách hiệu quả.

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương trao đổi với các em học sinh.

Bà Đoàn Quỳnh Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VHTTDL cho biết: Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc có ý nghĩa vô cùng thiết thực góp phần lan tỏa sâu rộng tình yêu sách, sự sáng tạo, xây dựng sân chơi trí tuệ cho thế hệ trẻ qua đó sẽ phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành cùng các thầy cô giáo tin tưởng rằng cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp. Đồng thời, mong muốn các em học sinh học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẽ tích cực tham gia cuộc thi này, qua đó chung tay để vun đắp, chia sẻ những cuốn sách hay, những phương pháp đọc, kỹ năng đọc để truyền cảm hứng trong cộng đồng nơi chúng ta học tập và sinh sống.

Em Đoàn Mai Chi, học sinh lớp 9A3, Trường THCS Chu Văn An chia sẻ: Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần của nhân loại, là người bạn đồng hành của con người trên con đường học vấn. Hiểu được giá trị, vai trò của sách, em đã cố gắng sắp xếp thời gian, lịch học để có thể dành nhiều thời gian đọc sách, tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực như sách tham khảo, sách giới thiệu du lịch…

Càng đọc sách càng thấy trí tuệ của mình được bồi đắp thêm từng ngày, khả năng ghi nhớ và sử dụng vốn từ cũng tăng lên đáng kể. Chúng em luôn mong muốn lan tỏa đam mê đọc sách cho các bạn cùng trang lứa.

Tại chương trình, diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã có buổi nói chuyện chuyên đề “Sách và văn hóa đọc trong cuộc sống” với các bạn học sinh Trường THCS Chu Văn An.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm