rssheader

15/08/2020

Sau Tết, những lễ hội nào kéo dài đến hết mùa Xuân?

Ngọc Trang (tổng hợp) - 15/02/2019, 15:53 GMT+07 | Văn hóa
Sau Tết, những lễ hội nào kéo dài đến hết mùa Xuân? Sau Tết, những lễ hội nào kéo dài đến hết mùa Xuân?

Lễ hội Chùa Hương

Lễ hội Chùa Hương ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội), cách Trung tâm thành phố không xa. Lễ hội bắt đầu từ ngày mòng 6 tháng Giêng cho đến hết tháng 3.

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội kéo dài nhất cả nước. Đến với lễ hội, du khách không chỉ được tham gia vào hành trình về cõi Phật mà còn được đắm mình trong không gian của non nước mênh mông với hàng giờ ngồi thuyền ngắm cảnh.

Hiện, du khách trẩy hội Chùa Hương khá đông dẫn tới quá tải về thuyền đi trên Suối Yến. Có những đoàn khách phải chờ hàng tiếng đồng hồ mới có thuyền.

Lễ hội Yên Tử, Quảng Ninh

Là một trong những trung tâm Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử mỗi năm vào mùa lễ hội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách hành hương. 

Lễ hội Yên Tử được tổ chức bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch). Hàng năm, tới dịp lễ hội, du khách đổ về Yên Tử (Quảng Ninh) từ sáng sớm, và năm nay ngày từ sau tết Nguyên đán, hàng ngàn lượt khách đang đổ về đây mỗi  ngày.

Lễ hội núi Bà Đen, Tây Ninh

Hội xuân núi Bà Đen năm nay khai mạc đúng mùng 4 Tết Nguyên Đán và kéo dài đến hết tháng Giêng. Đây là lễ hội truyền thống nổi tiếng Tây Ninh và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Du khách có thể lên chùa Bà trên núi bằng cách đi bộ hoặc hệ thống máng trượt, cáp treo.

Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương, Phú Thọ

Lễ hội là ngày giỗ của toàn dân tộc. Cùng lúc với lễ hội dâng hương tại đền Hùng ở Phú Thọ còn có lễ dâng bái tại đền Hùng ở TP Hồ Chí Minh, đền Hùng ở Nha Trang và nhiều địa phương khác.

Việc tế lễ được tổ chức rất trọng thể vào ngày chính hội (10/3 Âm lịch).

Lễ hội đền Đô, Bắc Ninh

Lễ hội được tổ chức từ ngày 15/3 đến ngày 19/3 âm lịch.

Chính hội là ngày 16/3, ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi, có lễ trình thánh, rước kiệu long trọng. Ðám rước với hàng vạn người tham gia từ chùa Kim Ðài đến đền Ðô (khoảng 3 km).

Du khách về dự Lễ hội đền Ðô, vừa được dâng hương tưởng niệm 8 vị vua nhà Lý, vừa được ghé thăm, vãn cảnh vùng đất Kinh Bắc.

Ðám rước hội đền Ðô đã nói lên ý nghĩa thiêng liêng của ngày hội, vừa tưởng nhớ các nhân vật lịch sử, vừa khơi dậy lòng tự hào về cội nguồn phục hưng và thăng hoa của đất nước từ thuở Ðại Việt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm