rssheader

29/11/2020

Quảng Bình: Nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua điệu Hò khoan Lệ Thủy

Vĩnh Quý - 20/08/2018, 06:03 GMT+07 | Văn hóa
Quảng Bình: Nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua điệu Hò khoan Lệ Thủy

Chương trình bao gồm 16 tiết mục ca múa nhạc, tổng hợp các làn điệu hò khoan Lệ Thủy và tổ khúc dân ca, ca khúc mang âm hưởng dân gian ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ca ngợi quê hương, con người Quảng Bình với những thành tựu trên con đường đổi mới và phát triển. 

 Những điệu hò khoan Lệ Thủy gắn chặt với đời sống của người dân.

Trong suốt chiều dài lịch sử, quê hương Quảng Bình không chỉ tự hào về vùng đất truyền thống văn hóa và cách mạng, vùng đất địa linh nhân kiệt nơi sinh ra nhiều bậc danh tài làm rạng danh cho quê hương đất nước trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị tướng huyền thoại của dân tộc, một thiên tài quân sự lỗi lạc của thế giới.

Hò khoan Lệ Thủy luôn được người dân cất lên trong lao động và cả những sinh hoạt hàng ngày. 

Sinh ra và lớn lên bên dòng sông Kiến Giang hiền hòa của quê hương Lệ Thủy, tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đắm mình trong  những lời ru ngọt ngào từ làn điệu Hò khoan sâu lắng đã góp phần hun đúc nên nhân cách lớn, một tâm hồn cao đẹp của người.

 Hò khoan Lệ Thủy luôn được người dân cất lên trong lao động và cả những sinh hoạt hàng ngày.

Quá trình hoạt động cách mạng dù phải sống xa quê nhưng trong tình cảm, tấm lòng của mình đại tướng vẫn luôn nhớ về nguồn cội, những điệu hò khoan sâu nặng nghĩa tình. Người dân Quảng Bình sẽ không bao giờ quên hình ảnh Đại tướng nghe hát hò khoan bên căn nhà gắn chặt với tuổi thơ trong mỗi dịp về quê hương.

Khát vọng vươn lên trong cuộc sống và tình yêu quê hương đất nước của người dân Lệ Thủy nói riêng và Quảng Bình nói chung. 

Ông Nguyễn Hữu Hoài, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Chương trình nghệ thuật thể hiện những câu hát Hò khoan về những khát vọng và mong ướng của người về quê hương Lệ Thủy cũng như khát vọng quê hương, đất nước ngày mai tươi đẹp nhất.

“Hát câu hò khoan nhớ về Đại tướng” là tấm lòng tri ân, sự ngưỡng mộ, tôn kính của các tầng lớp nhân dân Quảng Bình đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người con ưu tú của quê hương Quảng Bình “hai giỏi”. Đồng thời, góp phần vinh danh, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hò khoan Lệ thủy…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm