rssheader

20/06/2021

Quán quân Thần tượng Bolero 2018 Duy Cường: Nỗ lực trở thành nghệ sĩ đa màu sắc

Quỳnh Chi - 29/09/2019, 07:24 GMT+07 | Văn hóa
Duy Cường và danh ca Ngọc Sơn song ca “Tình cha” gây “bão” cho fan hâm mộ. Duy Cường và danh ca Ngọc Sơn song ca “Tình cha” gây “bão” cho fan hâm mộ.

Con đường âm nhạc của chàng trai sinh năm 1991 này ngày càng rộng mở kể từ khi đoạt danh hiệu Quán quân Thần tượng bolero 2018. Từ bệ phóng ấy, Duy Cường đang cố gắng thay đổi để trở thành một “nghệ sĩ đa màu sắc”.

Tiến sĩ 9X mê hát bolero

Gặp Duy Cường trong một chiều Thu Hà Nội, anh cho biết đang chuẩn bị cho liveshow “Tình mẫu tử 2”. Thay vì chỉ tổ chức một địa điểm như lần đầu tiên hồi năm ngoái, lần này Duy Cường làm ở 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương.

Theo đó, liveshow “Tình mẫu tử 2” sẽ thực hiện liên tục diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 18/10, tại Bắc Giang sau đó một ngày và vào đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sẽ là đêm nhạc tại Hải Dương.

Duy Cường nói, trước đây không bao giờ nghĩ mình sẽ là một ca sĩ và cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được khán giả yêu mến và chào đón nồng nhiệt như thời gian qua. Vì vậy, anh muốn làm những đêm nhạc để tri ân khán giả, đặc biệt tri ân những người mẹ Việt Nam tần tảo và suốt đời hy sinh cho con cháu.

 Ca sĩ Duy Cường.

Duy Cường hiện là giảng viên của Khoa Triết học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn. Một tuần Duy Cường đi dạy 2 - 3 buổi, buổi tối dành thời gian nghiên cứu khoa học nếu không đi hát.

“Duy Cường dù làm công việc gì thì vẫn dành một tình yêu đặc biệt cho Triết học và công việc giảng dạy, không thể thay thế”- TS Triết học 9X quả quyết.

Trên bục giảng, nhiều khi TS Duy Cường cũng được sinh viên yêu cầu hát những ca khúc quen thuộc, gắn liền với giọng ca của anh. Duy Cường cho rằng, thông qua âm nhạc, những ca khúc như “Tình mẫu tử”, “Tình phụ tử”… cũng là những bài học mà anh muốn dạy sinh viên.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An, năm Duy Cường vào lớp 1 thì cũng chính là lúc bố bị tai nạn giao thông. Lúc đó, tất cả gánh nặng đã dồn lên đôi vai của người mẹ vì phải vừa đi đi về về giữa Hà Nội và Nghệ An để chăm sóc chồng ròng rã suốt 5 năm ở bệnh viện.

Trên Cường còn có anh trai, nhưng lúc đó, cả hai còn quá nhỏ chưa phụ giúp được mẹ nhiều. Nhưng chính hoàn cảnh gian khó ấy đã giúp anh em Cường chín chắn trong suy nghĩ, cố gắng tự lập để giúp mẹ bớt đi gánh nặng.

Duy Cường cho biết, anh đến với âm nhạc là một cơ duyên. Tình yêu với âm nhạc, nhất là nhạc bolero bắt đầu từ rất sớm. Bolero len lỏi vào tâm hồn Cường từ những năm ấu thơ và dẫn dần trở thành một “người bạn tri kỷ”.

“Nghệ thuật là quy luật của tình cảm, của trái tim. Có lẽ, tuổi thơ cơ cực và hoàn cảnh gia đình của tôi như vậy nên những cảm xúc, ca từ, giai điệu của các ca khúc bolero luôn làm trái tim tôi thổn thức, say mê” - Duy Cường bộc bạch.

Thử thách bản thân

Danh hiệu Quán quân của cuộc thi Thần tượng Bolero 2018 đã mở ra một khoảng trời rộng lớn cho Duy Cường. Anh cũng thừa nhận, sau khi đăng quang Thần tượng Bolero, nhận được rất nhiều lời mời chạy show.

“Tuy nhiên, Duy Cường chỉ nhận những show phù hợp bởi vì tôi phải bảo đảm công việc giảng dạy tại trường và những công việc nhà trường giao cho mình” - Duy Cường nói.

Trước ý kiến cho rằng, Duy Cường “chịu chơi” khi liên tiếp tổ chức liveshow, chàng TS Triết học cười hiền: “Cũng có rất nhiều người nói Duy Cường làm liều hoặc nói Duy Cường “ngông” nhưng có lẽ đó là cái nghiệp của Duy Cường cũng như nghiệp của mỗi người nghệ sĩ”.

Cũng theo Duy Cường, trên hành trình âm nhạc anh không dồn tiền vào MV, mà dành hết sự đầu tư vào việc thực hiện liveshow. Duy Cường muốn dành tặng khán giả thương yêu mình những tình cảm sâu sắc nhất qua liveshow mà mình chăm chút, đầu tư.

Lý giải vì sao tiếp tục chọn “Tình mẫu tử” cho show diễn quan trọng sắp tới, Duy Cường chia sẻ, anh xuất thân là một TS Triết học, giảng viên đi hát, bằng sự dạy dỗ của người ba nuôi là danh ca Ngọc Sơn không chỉ về mặt chuyên môn mà còn những giá trị về chữ Hiếu, về đối nhân xử thế.

“Người Việt rất yêu cha mẹ, chữ Hiếu luôn đứng đầu nên khi được danh ca Ngọc Sơn tặng ca khúc “Tình mẫu tử”, Duy Cường đã lựa chọn ngay để làm chủ đề cho liveshow của mình. Đó chắc hẳn phải có chữ duyên và Duy Cường muốn nối dài chữ duyên đó” - Duy Cường tâm sự.

“Dù không được học thanh nhạc một cách bài bản nhưng Duy Cường mong muốn thử thách bản thân mình, cố gắng thay đổi để trở thành nghệ sĩ đa màu sắc. Đồng thời, học hỏi thêm để giọng hát của mình không chỉ bó hẹp vào những bản tình ca bolero mà còn rất nhiều những ca khúc của những dòng nhạc khác như: Dân ca xứ Nghệ, dân ca đương đại, nhạc Trịnh Công Sơn, nhạc sôi động nhằm đưa khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác”- Duy Cường tiết lộ.

Đi hát chỉ bởi đam mê, Duy Cường khẳng định, những công việc của anh trên giảng đường vẫn luôn được coi trọng và dành thời gian xứng đáng.

Tuy nhiên, Duy Cường cũng thừa nhận, chính Triết học giúp cho anh có một cái nhìn tổng thể về nghệ thuật. Đó là những cái nhìn, sự hiểu sâu về giá trị về quy luật của nghệ thuật, về âm nhạc. Và anh đã vận dụng nó vào để hiện thực hóa, cụ thể hóa những quy luật đó vào trong từng câu hát. 

Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là Thánh đường nghệ thuật với các nghệ sĩ Việt, vì vậy, việc làm show ở đây khiến Duy Cường cảm thấy hạnh phúc. Liveshow “Tình mẫu tử 2” gồm 3 phần: Mẹ, Quê hương đất nước và Vọng khúc Bolero. Liveshow “Tình mẫu tử 2” của Duy Cường có sự hội tụ của những cái tên hàng đầu dòng nhạc Bolero: Ngọc Sơn, Giao Linh, Mỹ Huyền, Sơn Tuyền và giọng ca trẻ giành ngôi Á quân trong mùa Thần tượng Bolero 2019 - Tô Ngọc Hà. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm