rssheader

24/09/2020

Phỗng đất xưa – Hồn Kinh Bắc

18/07/2020, 18:24 GMT+07 | Văn hóa
Phỗng đất xưa – Hồn Kinh Bắc

Người tham gia sự kiện sẽ được tìm hiểu về nghề làm phỗng đất với nghệ nhân Phùng Đình Giáp, qua đó góp phần gìn giữ và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân gian Việt Nam.

Phỗng đất là một món đồ chơi thô mộc nhưng đầy duyên dáng, mang đậm nét văn hoá dân gian, gắn liền với làng quê Việt. Thông qua trò chơi dân gian này, ông cha xưa gửi gắm những lời hay ý đẹp, tư tưởng và giá trị văn hóa truyền thông lâu đời, để dạy dỗ, nhắc nhở con cháu về lối sống, đạo làm người. Tuy nhiên, văn hoá chơi phỗng đất đang dần bị mai một bởi món đồ chơi này độ bền thấp và cho thu nhập không cao.

Không đành lòng nhìn tinh hoa truyền thống biến mất, nghệ nhân Phùng Đình Giáp dành cả cuộc đời giữ lửa nghề nghiệp ông cha. Trong cuộc gặp gỡ, trò chuyện cùng nghệ nhân về phỗng đất, các bạn trẻ sẽ được hướng dẫn tự tay nặn phỗng đất từ đất thó, vẽ bộ phỗng đất Trung thu và tìm hiểu ý nghĩa của món đồ chơi này.

Sự kiện thu hút hơn 300 lượt đăng ký tham gia, phần lớn là thế hệ trẻ yêu mến văn hoá dân gian và nét đẹp truyền thống con người Việt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm