rssheader

22/10/2020

Nữ sĩ Linh Lê & đoạn kết một mối tình lãng mạn

GIA QUAN - 19/10/2017, 15:42 GMT+07 | Văn hóa
Nữ sĩ Linh Lê Nữ sĩ Linh Lê

Ở Đài truyền hình Việt Nam có hai biên tập viên Quang Minh. Một biên tập viên Trần Quang Minh nối nghiệp cha – nhà báo Trần An Duyệt làm báo hình, và một biên tập viên Lê Quang Minh của bản tin “Thời sự”. Biên tập viên Quang Minh bị nữ sĩ Linh Lê trói buộc trái tim là Lê Quang Minh!

Gương mặt của biên tập viên Quang Minh gắn bó với chương trình “Thời sự” trên VTV hơn chục năm. Đẹp trai, giọng trầm ấm và phong cách chững chạc, hình ảnh Quang Minh mỗi ngày xuất hiện như một “soái ca” của màn ảnh nhỏ. Từ năm 2016, Quang Minh không còn tham gia bản tin thời sự nữa, vì tuổi không còn trẻ và phải đảm nhiệm công tác quản lý. Đến tháng 4-2017 vừa qua, Quang Minh chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc VTV24 – một đơn vị trực thuộc VTV mà người tiền nhiệm của Quang Minh là Lê Bình từng mơ ước xây dựng thương hiệu “CNN của Việt Nam”.

Nhìn diện mạo Quang Minh trên tivi thì vẫn hào hoa thanh xuân, nhưng anh cũng đã 41 tuổi. Nếu không trang điểm để lên sóng, thì những dấu vết thời gian đồi mồi hiện rất rõ trên khuôn mặt Quang Minh. Có phải Quang Minh kén cá chọn canh nên bây giờ mới chịu cưới vợ không? Hay là, Quang Minh không muốn chịu đựng thêm những tin đồn ác ý về giới tính của mình? Thực tế, sau khi tốt nghiệp Học viện Quan hệ Quốc tế và vào làm việc ở VTV, biên tập viên Quang Minh đã phải đối diện với một lương duyên lở dở. Bởi ông Tơ bà Nguyệt hờ hững mà Quang Minh chấp nhận độc thân một thời gian dài, mặc bao mỹ nhân cứ mở tivi lên là mơ tưởng đến chàng “soái ca” của bản tin “Thời sự”.

Biên tập viên Quang Minh đã từng có lối sống kín đáo, và bây giờ Giám đốc VTV24 - Quang Minh càng cẩn trọng hơn trong mọi mối quan hệ. Thế nhưng, người phụ nữ khiến Quang Minh hồn xiêu phách lạc lại có kiểu phô trương cá tính khác hẳn. Nữ sĩ Linh Lê không ngần ngại khoe khoang những bức ảnh cô đang hút thuốc trên phố, hoặc những bức ảnh cô đang ăn mặc bụi bặm trên đường du lịch. Linh Lê làm việc ở một ngân hàng thương mại, thu nhập rất oách và đặc biệt được chú ý nhờ những phút cao hứng theo đuổi văn chương.

Một khoảnh khắc để khách hiếu kỳ nhận diện được quan hệ tình cảm giữa Quang Minh và Linh Lê, chính là thời điểm ra mắt tập thơ “Còn lại tiếng người hót đắng cay” vào năm 2015. Linh Lê xuất hiện với tư cách tác giả, còn Quang Minh xuất hiện với tư cách… MC. Tất nhiên, không phải chủ nhân của tập thơ cố tình thuê gương mặt truyền hình nổi tiếng đến dẫn chương trình để PR cho cuốn sách, mà Quang Minh tự nguyện làm công việc ấy với niềm hân hoan tột độ “đọc không sót một chữ nào”.

Tập thơ “Còn lại tiếng người hót đắng cay” không phải tác phẩm xuất sắc, nhưng các quý ông ga-lăng không ngớt lời ca tụng. Cũng phải thôi, người đẹp thong dong mua sắm thì nhiều và người đẹp uốn lượn tiệc từng càng nhiều hơn, chứ có mấy người đẹp nhọc nhằn thi phú. Liệu trong tập thơ “Còn lại tiếng người hót đắng cay” mà biên tập viên Quang Minh hào hứng quan tâm kia, có bài thơ nào hoặc dòng thơ nào Linh Lê dành tặng riêng anh chăng? Linh Lê viết “Phố em đi về/ Ngày nghiêng bóng đổ/ Trời tan giông tố/ Tình trôi, tình trôi” hoặc Linh Lê viết “Hôm qua lùa chút hương đợi mong/ Hương cứ kể câu chuyện bạc màu/ Ai nuối tiếc cho lòng mình hoang hoải/ Bàn tay có giữ được vết tình sâu?” có thể giúp Quang Minh tìm thấy niềm riêng lãng đãng của anh không?

Thậm chí, khi Linh Lê bộc lộ cá tính dữ dội của thiếu nữ bước vào mùa yêu nồng cháy “Anh giết tất, giết tất ngây thơ/ Cái hang tình em hoá dại khờ/ Ai bảo em đem hồn trinh nữ/ Dâng hiến cho anh lấy bọt tình” thì biên tập viên Quang Minh có chút chạnh lòng chứ nhỉ?

Nữ sĩ Linh Lê trẻ hơn biên tập viên Quang Minh đúng 10 tuổi. Thế nhưng, giữa họ không hề có khoảng cách thế hệ, bởi nữ sĩ Linh Lê cũng có nhiều từng trải và đắng cay. Nữ sĩ Linh Lê tên thật Nguyễn Huyền Linh sinh năm 1986 tại Đà Nẵng. Thân phụ của nữ sĩ Linh Lê là nhà văn Đà Linh có nhiều năm làm Giám đốc Nhà xuất bản Đà Nẵng, cuối đời mới chuyển ra Hà Nội sinh sống. Có cha cầm bút, nên Linh Lê tập tành sáng tác từ khi còn rất nhỏ. Năm 13 tuổi, Linh Lê từng đoạt cả giải thưởng thơ lẫn giải thưởng văn trong cuộc thi dành cho thiếu nhi của thành phố Đà Nẵng.

Tốt nghiệp phổ thông, Linh Lê sang Kuala Lumpur học đại học chuyên ngành marketing, sau đó sang Singapore học cao học chuyên ngành quản trị kinh doanh. Ngày tháng du học nhiều bôn ba và nhiều cam go ở nước bạn, đã được Linh Lê viết thành tiểu thuyết “Không khóc ở Kuala Lumpur”. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2010, tiểu thuyết “Không khóc ở Kuala Lumpur” có người viết lời tựa rất trang trọng chính là… biên tập viên Quang Minh của Đài truyền hình Việt Nam. Chả biết tình chàng ý thiếp thế nào, mà biên tập viên Quang Minh nắn nót ghi nhận: “Nếu Malaysia phải chọn một người để quảng bá du lịch cho Kuala Lumpur và cho đất nước Hồi giáo này, người đó sẽ không phải là Linh Lê. Hình ảnh Kuala Lumpur trong “Không khóc ở Kuala Lumpur” đầy ám ảnh, những trận mưa, sấm chớp kinh hoàng, những bi kịch nặng nề và ám ảnh, và tiếng quạ kêu. Những tình tiết éo le đến mức không thể tin đó là thực. Những nhân vật sống bản năng đến khó tin. Nhưng rồi người đọc lại bị thuyết phục bởi một giọng văn rất thực, một tình cảm rất thực, thực tưởng như chính những trải nghiệm của nữ tác giả tuổi đời còn rất trẻ này… Dường như với Linh Lê, không có chỗ cho những cá tính hời hợt. Tất cả đều được phơi bày. Cũng không có chỗ cho những cảm xúc bâng quơ. Hoặc là hạnh phúc ngất ngây, hoặc là đau khổ tột cùng”.

Khi giới thiệu tiểu thuyết “Không khóc ở Kuala Lumpur” của nữ sĩ Linh Lê, biên tập viên Quang Minh cũng không ngần ngại đặt trong tương quan so sánh với nghề truyền hình của mình: “Tôi liên tưởng tới một bộ phim sitcom trên truyền hình, thể loại phim mà mọi diễn biến chỉ xảy ra trong bốn bức tường. Chỉ có điều, sitcom gây cười và như một món giải trí nhẹ nhàng, trôi tuột trước khi ngủ. Còn với tiểu thuyết đầu tay của Linh Lê, chúng ta bị ám ảnh”. Rõ ràng, biên tập viên Quang Minh đã là một độc giả cuồng nhiệt của nữ sĩ Linh Lê, trước khi họ thành vợ chồng!

Đám cưới của Quang Minh và Linh Lê được nhiều người chúc phúc. Chỉ tiếc, nhà văn Đà Linh đã qua đời cách đây mấy năm, ông không được chứng kiến ngày con gái cưng mặc áo cô dâu!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm