rssheader

30/10/2020

Những hành động thách thức giới hạn chịu đựng ở rạp chiêu phim

Bảo Minh - 23/07/2019, 08:17 GMT+07 | Văn hóa
Ứng xử văn minh nơi công cộng là điều cần có ở mỗi người (Ảnh minh họa). Ứng xử văn minh nơi công cộng là điều cần có ở mỗi người (Ảnh minh họa).

Nhiều hành động thách thức giới hạn chịu đựng

Điện ảnh là ngành công nghiệp hái ra tiền. Những cụm rạp hiện đại đua nhau mọc lên trong phố, có ở hầu khắp các trung tâm thương mại, khu đô thị mới.

Nhiều ngành nghệ thuật nghe nhìn truyền thống phải chấp nhận “đầu hàng” trước “nghệ thuật thứ 7”. Phim ảnh lên ngôi, nhưng văn hóa xem phim ở nhiều chủ nhân của những tấm vé xem phim thời thượng lại chưa tương xứng.

Hầu hết ở bất kỳ cụm rạp nào tại Việt Nam, trước khi đắm chìm trong thế giới của “nghệ thuật thứ 7”, khán giả cũng được xem một đoạn phim về nội quy rạp chiếu.

Đơn vị quản lý rạp dùng cả ký hiệu, chữ viết, âm thanh cảnh báo thậm chí là những hình ảnh hết sức sinh động để nhắc nhở khán giả những điều tối thiểu như: Không được làm ồn, không nói chuyện quá to, không sử dụng điện thoại, không quay phim chụp ảnh, không gác chân lên ghế…

Thế nhưng, bất chấp những cảnh báo đó, khán giả vẫn thường xuyên phải chứng kiến những chuyện khó chịu từ một vài người vô ý thức trong mỗi buổi chiếu phim.

Chẳng hạn, khi phim đang hồi gay cấn, có cảm giác đạo diễn đã phải tính toán rất tỉ mỉ từng giây im lặng để cân não khán giả thì bỗng có tiếng chuông điện thoại vang lên réo rắt như một cú “tát vào cảm xúc” người xem.

Rồi cảm giác buồn bực đến mức chỉ muốn động chân động tay khi khán giả ở hàng ghế sau suốt cả buổi chiếu cứ lục cục va vào ghế trước để tìm cách gác chân…

Không chỉ thách thức giới hạn chịu đựng của những người cùng xem, một số người còn vô tư xâm hại tác quyền, vi phạm pháp luật bằng việc dùng điện thoại quay và phát lại bộ phim trên mạng xã hội ngay từ trong rạp.

Cá biệt, mới đây dư luận “rùng mình” khi những hình ảnh về một cặp đôi được cho là đang “mây mưa” ngay trong rạp chiếu được phát tán trên mạng. Những chiếc “camera giấu kín” cho thấy chúng ta xấu xí đến cơ nào ngay trong một môi trường thưởng thức nghệ thuật!.

Nhiều hành vi ứng xử thiếu văn hóa ngay tại không gian thưởng thức văn hóa.

Cần ý thức của chủ nhân tấm vé

Nhiều bạn trẻ bày tỏ quan điểm về câu nói của người Việt xưa: “ăn tùy nơi, chơi tùy chốn” nói về việc phải cân nhắc những hành động, việc làm của mình sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh.

Thế nhưng, nhiều người lại có những hành vi trái với thuần phong mỹ tục của người Việt hay những hành vi thiếu chuẩn mực như vứt rác bừa bãi trong rạp chiếu phim nhưng khi người xung quanh nhắc nhở thì lại tỏ thái độ phản kháng quá khích.

Theo các chuyên gia văn hóa, những hành vi vô tư thái quá trong rạp chiếu kể trên xuất phát từ sự thiếu, hổng của văn hóa nền dẫn đến sựu thiếu văn hóa trong ứng xử nơi công cộng.

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng nhìn nhận, cần thay đổi tư duy dạy con từ nhỏ của các bậc cha mẹ, tăng cường hướng dẫn ý thức người trẻ thông qua giáo dục, đồng thời luật pháp nên có quy định xử phạt nghiêm hơn với những hành vi vi phạm ứng xử văn hóa nơi công cộng.

Mặt khác, sự bồi đắp về văn hóa ứng xử có thể được thực hiện bằng nhiều cách, trong đó dư luận xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng. Chẳng hạn, mấy năm gần đây, văn hóa xếp hàng của người Việt đã được cải thiện rõ rệt nhờ sự lên tiếng, chỉ trích của cộng đồng với những hành động chen lấn, xô đẩy…

Và với văn hóa nơi rạp chiếu, nếu những hình ảnh khi “đàn đã tắt” được phơi bày hôm nay khiến chúng ta thấy “sợ hãi”, thì cũng nghĩ rằng có thể nó sẽ là động lực để tạo nên sự thay đổi và chắc chắn cần phải thay đổi.

Đã đến lúc những người trẻ nên nhìn nhận nghiêm túc về những hành vi ứng xử nơi công cộng, không chỉ ở rạp chiếu phim mà tại quán cà phê cho tới công viên… để vừa thể hiện được sự văn minh, nét văn hóa của bản thân, vừa tránh gây phản cảm với những người xung quanh.

Đừng để rạp chiếu cứ hiện đại, cứ “sang chảnh”, mà văn hóa người xem chẳng thể nào theo kịp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm