rssheader

25/01/2021

Những bức tranh kỳ dị được bán với giá “trên trời”

08/01/2020, 06:34 GMT+07 | Văn hóa
Những bức tranh kỳ dị được bán với giá “trên trời”

Blood Red Mirror (gương máu) - 1,1 triệu USD

Bức “Blood Red Mirror”, được vẽ bởi Gerhard Richter, có giá 1,1 triệu USD (24,6 tỉ đồng). Nó chỉ sơn màu đỏ với một độ màu nhẹ hơn trong gương.

Gerhard Richter từng hai lần phá vỡ kỉ lục của chính mình với giá bán đấu giá cao nhất cho một bức tranh do một nghệ sĩ còn sống sáng tác. Bức trước đó là “Abstraktes Bild” thậm chí còn được bán với 34 triệu đô la (khoảng 761 tỉ đồng).

“Untitled” (Không tên) - 2,3 triệu USD

Bức tranh của họa sĩ Cy Twombly ra đời năm 1970 được bán với giá 2,3 triệu USD tại một buổi đấu giá của nhà Christie.

Tác phẩm được vẽ bằng bút chì màu trên giấy, các nét vẽ giống nhau, và các vật liệu tương tự trong trường mẫu giáo kiểu như các cháu đang cố gắng để viết chữ cái đầu tiên. Nhìn xiên nó giống như nhìn cách đứa bé năm tuổi hoàn thành việc viết chữ “e”.

 

White Fire I (Lửa trắng I) - 3,8 triệu USD

White Fire I của Barnett Newman được mua với giá 3,8 triệu USD. Tên của bức họa vốn là một thuật ngữ huyền bí bắt nguồn từ Torah (năm quyển sách đầu tiên trong Kinh Thánh Hebrew của người Do Thái).

Như vậy, nó chắc chắn chứa đầy cảm giác tâm linh sâu sắc mà Newman có vẻ cố gắng mang đến cho người xem trong bức tranh của mình.

 

Onement VI - 43,84 triệu USD

Onement VI là một bức tranh nghệ thuật của Barnett Newman. Tác phẩm đã đạt mức giá kỷ lục 43,84 triệu USD tại một cuộc đấu giá của nhà Sotheby, được tổ chức vào tháng 5/2013 ở New York.

Tác phẩm thể hiện hai hình chữ nhật màu xanh lam rực rỡ, được chia cắt bởi một đường màu xanh nhạt.

 

Untitled (không tên) - 46,5 triệu USD

Không đề (Untitled) hay Vàng và Xanh (Yellow and Blue) là tên của bức tranh này. Nó được vẽ bởi Mark Rothko và được bán với giá 46,5 triệu USD tại một cuộc đấu giá của nhà Sotheby tại New York. Tác phẩm có kích thước 2,42 m x 1,86 m và được hoàn thành vào năm 1954.

 

White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose) - 72,8 triệu USD

Được Mark Rothko (1903 - 1970) sáng tác năm 1950, bức tranh White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose) trở thành một phần bộ sưu tập của ông chủ ngân hàng người New York David Rockefeller từ năm 1960.

Tại buổi đấu giá do nhà Sotheby's tổ chức vào tối 14/5/2007 tại New York, bức tranh White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose) của Mark Rothko được một người giấu tên mua với giá 72,8 triệu USD.

 

False Start - 80 triệu USD

False Start (Khởi đầu thất bại) là một trong những bức tranh sơn dầu nổi tiếng của Jasper Johns, được vẽ trên một tấm vải bố dài 170,8 cm và rộng 137,2 cm, hoàn thành vào năm 1959. Điều thú vị của tác phẩm này là các màu sắc được sử dụng kết hợp với những từ ngữ.

Các từ được sơn các màu khác nhau so với ý nghĩa của từ đó, phong cách này được một số người gọi là “vị lợi”. Vì vậy, từ “đỏ” được sơn màu cam, trắng trong đỏ, cam trong trắng…

Tác phẩm này được bán cho Kenneth Griffin với giá 80 triệu USD. Jasper Johns là họa sĩ thuộc dòng đương đại, và hiện đang được xem là có tầm ảnh hưởng rất lớn đến phong trào nghệ thuật dân gian hiện đại (pop art) mới ra đời.

 

Orange, Red, Yellow - 86 triệu USD

Một bức tranh với gam màu bình minh của họa sĩ Mark Rothko đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đương đại đắt giá nhất khi bán được 86,9 triệu USD trong một cuộc bán đấu giá do nhà Christie’s tổ chức ở New York.

Nhà Christie’s cho biết giá này đã phá kỷ lục họa phẩm đắt nhất của Rothko trước đó, 72,84 triệu USD và phá mọi kỷ lục về các tác phẩm nghệ thuật đương đại.

 

No. 5 - 140 triệu USD

Bức No.5 được hoàn thành vào năm 1948 của danh họa Jackson Pollock. Pollock đã sử dụng loại ván sợi ép và sơn nhựa tổng hợp để hoàn thành tác phẩm này.

Các màu nâu, xám, vàng, đỏ trộn vào nhau, khiến nhiều người liên tưởng đến những chiếc tổ chim. Năm 2006, David Geffen bán bức tranh cho doanh nhân Mexico - David Martinez với giá 140 triệu USD.

 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm