rssheader

21/09/2021

Nhà văn Sơn Tùng – tác giả tiểu thuyết “Búp sen xanh” qua đời

Tuấn Khang - 23/07/2021, 21:05 GMT+07 | Văn hóa
Nhà văn Sơn Tùng qua đời ở tuổi 93. Nhà văn Sơn Tùng qua đời ở tuổi 93.

Nhà văn Sơn Tùng vừa qua đời vào 23h ngày 22/7 tại Hà Nội. Ông là nhà văn Việt Nam có nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều danh nhân khác. Trong đó, nổi tiếng nhất là tiểu thuyết “Búp sen xanh” về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng, quê ở làng Hoa Lũy (nay là Kim Lũy), Diễn Kim, Diễn Châu, Nghệ An.

Năm 1944, Sơn Tùng tham gia cách mạng, hoạt động trong phong trào thanh niên, sinh viên thủ đô. Sau khi Hà Nội giải phóng, ông vào học tại trường Đại học nhân dân và sau đó trở thành cán bộ tuyên truyền của Đảng.

Ông về viết cho báo Nông nghiệp năm 1961. Sau đó, ông chuyển sang làm phóng viên của báo Tiền phong cuối năm 1962. Năm 1965, Sơn Tùng là đặc phái viên của báo Tiền Phong tác nghiệp chủ yếu tại vùng lửa đạn chiến sự ác liệt ở Quân khu 4, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và tuyến lửa Vĩnh Linh.

Ông xung phong đi B năm 1967, vào chiến trường Đông Nam Bộ thành lập và phụ trách tờ báo Thanh niên Giải phóng. Năm 1971, ông cùng đồng đội đang chuẩn bị lên khuôn cho kỳ báo đặc biệt kỷ niệm 10 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thì bị máy bay Mỹ tấn công. Ông bị thương nặng.

Sau chiến tranh, ông là một thương binh hạng 1/4, mất 81% sức khỏe. Tuy nhiên, với vốn chữ Nho tự học và chữ Quốc ngữ trường làng, ông vẫn tiếp tục cầm bút với vai trò là phóng viên cho các tờ báo và là cây bút chuyên viết về Hồ Chí Minh, những nhà cách mạng hiện đại cũng như các danh nhân văn hóa của dân tộc.

Năm 2011, nhà văn Sơn Tùng được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, trở thành người thứ 4 thuộc Hội Nhà văn Việt Nam được nhận danh hiệu này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm