rssheader

06/03/2021

Nhà sản xuất âm nhạc Phil Spector qua đời ở tuổi 81 do mắc Covid-19

Tuệ An - 18/01/2021, 08:55 GMT+07 | Văn hóa
Nhà sản xuất âm nhạc Phil Spector qua đời ở tuổi 81. Nhà sản xuất âm nhạc Phil Spector qua đời ở tuổi 81.

Nhà sản xuất nhạc rock Phil Spector, người được đánh giá đã cách mạng hóa và làm thay đổi âm thanh của nhạc pop vào những năm 1960 với bản thu âm “Wall of Sound” và bị kết tội giết người vì giết một nữ diễn viên Hollywood năm 2003, đã qua đời ở tuổi 81 do mắc COVID -19.

Spector đã tạo ra 20 bản hit hàng đầu trong khoảng thời gian từ năm 1961 đến năm 1965 và tiếp tục hợp tác với ban nhạc Beatles trong "Let It Be", cũng như Leonard Cohen, The Ri Right Brothers, Ike và Tina Turner.

Ông được chẩn đoán mắc COVID-19 cách đây 4 tuần và được chuyển đến bệnh viện từ phòng giam của mình, nơi ông đang thụ án từ 19 năm đến chung thân vì tội giết nữ diễn viên Lana Clarkson.

Spector bị kết tội giết người cấp độ hai trong một phiên tòa thứ hai, sau khi phiên tòa đầu tiên bế tắc vào năm 2007. Vụ án thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới vì Spector được biết đến rộng rãi như một nhà tiên phong nhạc rock.

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn khi còn là một thiếu niên với ban nhạc Teddy Bears, nhưng ông đã tìm thấy tên gọi thực sự của mình là thiên tài sản xuất đằng sau các nhóm nhạc nữ những năm 1960 như Crystals và Ronettes.

Vào cuối những năm 1970, Spector, người từng nói rằng mình có "những con quỷ chiến đấu bên trong", đã trở nên sống ẩn dật, rút lui lên đỉnh đồi gần Los Angeles, nơi Clarkson bị giết nhiều năm sau đó.

Các công tố viên buộc tội Spector tội giết người mặc dù anh ta khẳng định rằng Clarkson, ngôi sao của những bộ phim như "Barbarian Queen" và "Amazon Women on the Moon" đã tự bắn mình.

Spector cũng có một cuộc sống đầu đời đầy khó khăn, đau khổ khi cha ông tự tử, em gái phải vào viện tâm thần và Spector bị trầm cảm nặng.

Harvey Phillip Spector sinh ngày 26/12/1939, ông lớn lên ở thành phố New York và thành lập Teddy Bears cùng với ba người bạn trung học.

Teddy Bears có chút thành công trên bảng xếp hạng và tan rã vào năm sau, từ đó Spector chuyển từ biểu diễn sang làm việc ở hậu trường rồi hợp tác với các nhạc sĩ Jerry Leiber và Mike Stoller, đồng sáng tác bản hit “Spanish Harlem” của Ben E. King, chơi guitar trong ca khúc “On Broadway” của Drifters và tạo ra một số bản hit.

Năm 1961 Spector và Lester Sill đã thành lập Philles Records. Năm 1966, Spector ký hợp đồng với Ike và Tina Turner và phát hành thứ mà ông coi là một trong những kiệt tác của mình - bản “River Deep, Mountain High”.

Sau đó, Spector quay lưng lại với công việc kinh doanh băng đĩa, kết hôn với ca sĩ Veronica “Ronnie” Bennett của nhóm nhạc Ronettes, người mà sau này nói rằng ông đã lạm dụng, chiếm hữu và khiến cô ấy trở thành người vô hình trong nhà của họ.

Spector trở lại vào năm 1969, ký hợp đồng sản xuất với A&M Records và hợp tác với Lennon trong đĩa đơn ăn khách "Instant Karma" và với Beatles trong album "Let It Be".

“Let it Be” được coi là một sự trở lại lớn của Spector, nhưng Paul McCartney không hài lòng với điều đó đến nỗi vào năm 2003, ông giám sát việc phát hành “Let It Be… Naked”, loại bỏ hầu hết các tác phẩm của Spector.

Spector trở lại phòng thu vào giữa những năm 1970 để làm việc cho các đĩa hát của Cher và những người khác nhưng vào cuối thập kỷ này, ông ngày càng trở nên ẩn dật và hiếm khi làm việc sau đó.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm