rssheader

21/09/2021

Nghệ sĩ tự làm xấu mình!

Hòa Trần - 10/06/2021, 18:42 GMT+07 | Văn hóa
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Hành động đổ lỗi cho người khác, không dám thừa nhận lỗi lầm một lần nữa khiến khán giả thất vọng về đạo đức và cách ứng xử của nghệ sĩ.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân được cho là của NSƯT Đức Hải có một bài đăng gây xôn xao trên mạng xã hội khi có lời lẽ được cho là đang ám chỉ người khác. Việc ám chỉ nhau trong giới nghệ sĩ dù không hiếm, nhưng bài viết trên trang của Đức Hải gây chú ý bởi từ ngữ tục tĩu, bậy bạ.

Đức Hải được biết đến không chỉ là nghệ sĩ nổi tiếng mà còn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, tham gia công tác giảng dạy với vai trò là Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

Ngay sau khi những lời lẽ văng tục bậy bạ trên trang Facebook cá nhân của nghệ sĩ Đức Hải bị dư luận phản ứng, thì bất ngờ tài khoản bị khóa. Nhưng còn bất ngờ hơn, thay vì nhận lỗi và xin lỗi thì nghệ sĩ lại vô can khi nói rằng tài khoản bị hack.

Rất ít người sẽ tin vào những lời biện luận của Đức Hải. Rất nhiều người thất vọng về nghệ sĩ, mà nhẽ ra họ phải là mẫu mực về văn hóa ứng xử cũng như thái độ sống - dám làm dám chịu.

Nghệ sĩ Đức Hải nói rằng: “Từ trước đến giờ, tôi có bao giờ lên tiếng về những tranh cãi, ồn ào hay lùm xùm gì đâu. Đến giờ, tôi cũng chỉ quan tâm đến dịch Covid-19 và quan tâm đến việc giữ an toàn cho gia đình, cho bản thân”.

Sự quan tâm đến dịch Covid-19 của Đức Hải là gì? Cộng đồng mạng đã nhanh chóng “khui” ra một clip được cho là rất phản cảm khi nghệ sĩ này cắt quần bò làm khẩu trang. Người xem clip đánh giá đó là một trò đùa nhố nhăng, phản cảm và tự xúc phạm bản thân khi coi bản mặt mình như phần bộ hạ sau lớp khóa quần bò.

Trái với sứ mệnh đem điều hay lẽ phải, giá trị nhân văn và lối sống văn hóa đến với công chúng thì nghệ sĩ làm ngược lại. Không thể đổ lỗi cho tính bốc đồng hay kém hiểu biết mà có thể khẳng định, một số nghệ sĩ bây giờ rất có vấn đề về đạo đức cũng như văn hoá ứng xử.

Đáng nhẽ ra, nghệ sĩ phải cố gắng xây dựng hình ảnh của mình đẹp hơn trong mắt công chúng, thì họ làm ngược lại – khiến mình xấu đi thảm hại và làm cái danh nghệ sĩ trở nên uế tạp.

Nhưng điều đáng sợ nhất không phải việc nghệ sĩ sẽ bị tẩy chay hay mất đi hình ảnh, mà là những hệ lụy từ hành vi dung tục mà nghệ sĩ đã gieo rắc trong xã hội. Nhiều bệnh nhân đã thành nạn nhân khi tin nghệ sĩ quảng cáo thần dược, nhiều người mất cơ nghiệp vì tin nghệ sĩ nói về tiền ảo.

Và chúng ta sẽ lý giải thế nào khi một bộ phận người Việt, đặc biệt là giới trẻ hùng hổ chửi bậy, gân cổ ngụy biện cho những sai trái, và sẵn sàng đổ lỗi ấy cho người khác như một số nghệ sĩ đang hành xử?!.

Được biết, ngày 9/6, ông Vũ Khắc Chương - Hiệu trưởng Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng của Nghệ sĩ Trần Đức Hải

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm