rssheader

28/10/2020

Nghệ sĩ bất ngờ, nghẹn ngào khi biết tin nhạc sĩ Phó Đức Phương không còn nữa

Ngọc Trang - 19/09/2020, 16:24 GMT+07 | Văn hóa
"Tứ quái sông Hồng" được khán giả yêu mến, đón nhận với những ca khúc đi sâu vào lòng người. "Tứ quái sông Hồng" được khán giả yêu mến, đón nhận với những ca khúc đi sâu vào lòng người.

Ca sĩ Tùng Dương: Tôi bất ngờ...

Ca sĩ Tùng Dương cho biết anh nhận được tin buồn từ gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương vào trưa 19/9. Dù biết sinh lão bệnh tử là quy luật tất yếu, anh vẫn bất ngờ khi biết vị nhạc sĩ tài hoa đã ra đi vĩnh viễn.

"Khi điều trị tại bệnh viện, nhạc sĩ vẫn là người luôn lạc quan, mang tiếng cười đến cho người khác. Ông không muốn gia đình, bạn bè, người thân thấy mình mệt mỏi. Hồi tháng 7 vừa qua, các nghệ sĩ cùng gia đình đã kịp tổ chức đêm nhạc dành tặng chú. Vĩnh biệt tráng sĩ sông Hồng mạnh mẽ nhất mà Dương từng biết", Tùng Dương nghẹn ngào khi nói về nhạc sĩ.

Trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Tùng Dương xúc động: “Vĩnh biệt chú Phương. Cháu sẽ luôn nhớ chú. Người tráng sĩ sông Hồng mạnh mẽ nhất mà cháu từng biết”. Đồng thời, ca sĩ Tùng Dương cũng chia sẻ về sự ra đi của nhạc sĩ: Trần gian chỉ là cõi tạm .Sự ra đi chính là sự trở về. Ngủ ngon nhé chú Phương”.

Xúc động khi nghe tin nhạc sĩ Phó Đức Phương mất, ca sĩ Ngọc Anh cũng chia sẻ: "Một người chú, người nhạc sĩ đáng kính, cây đa, cây đề của làng nhạc Việt Nam. Vĩnh biệt chú".

Những ngày tháng cuối đời, nhạc sĩ Phó Đức Phương chiến đấu với căn bệnh ung thư tụy. Những ca sĩ hàng đầu như Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương,…đã tổ chức đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly” gửi tặng đến ông, người nhạc sĩ đáng kính.

Ở vai trò là người biên tập, ca sĩ Tùng Dương cho biết: “Đây là đêm nhạc tri ân tác giả không phải cuộc thi mà tôi cần phải thể hiện bản thân. Những tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương chị Thanh Lam, Mỹ Linh từng hát thành công nếu tôi thể hiện cũng sẽ có cách khác nhưng khán giả chắc chắn muốn được nghe các giọng hát quen thuộc.

Ví dụ Trên đỉnh Phù Vân khó ai hát qua nổi Mỹ Linh hay Thanh Lam là Không thể và có thể… Tôi đã lựa chọn những ca khúc ít người hát để thể hiện. Đêm nhạc này cát xê của tôi bao xin gửi lại tặng hết cho nhạc sĩ Phó Đức Phương chữa bệnh”.

Cũng tại đêm nhạc, lần đầu tiên khán giả thấy ba người con của nhạc sĩ Phó Đức Phương cùng xuất hiện trên sân khấu. Người con gái thứ hai, nhà báo Phó Khánh Chi là người viết kịch bản đêm nhạc. Người con gái cả, nghệ sĩ piano Phó Vũ Thư và con trai út, nghệ sĩ Phó Đức Hoàng đã trình diễn song tấu piano tác phẩm Phó Đức Hoàng viết riêng tặng bố.

Ca sĩ Thanh Lam và Mỹ Linh: Trên giường bệnh chú Phương rất lạc quan

Trước đó, ca sĩ Mỹ Linh cho biết, chị và diva Thanh Lam đến thăm nhạc sĩ Phó Đức Phương tại bệnh viện khi sức khỏe của ông không còn được tốt. Thế nhưng, nhạc sĩ vẫn luôn tươi cười, không muốn làm bạn bè, đồng nghiệp lo lắng.

Khi biết tin ông mất, ca sĩ Mỹ Linh nghẹn ngào: “Vĩnh biệt nhạc sĩ tài hoa Phó Đức Phương! Chú đã cháy đến giọt cuối cùng, một đời sống được như thế đáng quý lắm thay! Mong chú an yên nơi cực lạc! Tôi chưa gặp người bệnh nào có nguồn năng lượng tích cực đến vậy. Xin chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ tài hoa”.

Diva Mỹ Linh từng hát “trên đỉnh Phù Vân” do nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng. Ca khúc gửi gắm thông điệp về khát vọng tình yêu, mang âm hưởng dân gian đương đại với tiết tấu nhanh, chậm đan xen. Đây cũng chính là ca khúc gắn liền sự nghiệp âm nhạc của Mỹ Linh. Ca sĩ lần đầu hát năm 1996 và nhanh chóng nhận được sự yêu mến của khán giả. Theo Phó Đức Phương, ca sĩ Mỹ Linh là người thể hiện đúng và hay nhất tinh thần bài hát. Tùng Dương cũng là một trong những ca sĩ thể hiện thành công ca khúc này.

Mỹ Linh và Thanh Lam, hai ca sĩ thể hiện thành công nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương

 

Diva Thanh Lam sau khi vào thăm bệnh của nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng xúc động nói: “Chú Phương đáng yêu vô cùng, ngay cả lúc đang nằm trên giường bệnh chú cũng nhắc tôi và Mỹ Linh về trách nhiệm của người nghệ sĩ với  âm nhạc. Chú nói với chúng tôi rằng vẫn còn giấc mơ, nhiều khát vọng và tôi nghĩ một con người có nhiều hoài bão sẽ vượt qua” - ca sĩ Thanh Lam chia sẻ.

Nhạc sĩ Quốc Trung cũng bày tỏ sự thương tiếc sâu sắc trước sự ra đi của nhạc sĩ Phó Đức Phương và bất ngờ khi ngỡ nhạc sĩ đã khỏe hơn vào tháng trước. Anh nhắn nhủ với ca sĩ Tùng Dương sẽ sớm cùng nhau đi viếng lễ tang.

Ca sĩ Minh Thu, người từng được nhạc sĩ Phó Đức Phương khen ngợi khi hát ca khúc của ông cũng xúc động: "Vĩnh biệt người tôi chịu ơn cả đời".

Chị Phó Khánh Chi – con gái của nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết khi ca sĩ Thanh Lam - Mỹ Linh vào thăm nhạc sĩ Phó Đức Phương lúc đó rất mệt nhưng vẫn tỏ ra lạc quan. “Nhạc sĩ Trần Tiến biết tin gọi điện hỏi thăm, bố tôi cũng cũng trấn an “cậu đừng lo, tớ vẫn khoẻ”, hay chú Nguyễn Cường đến viện cũng nhận được sự bình thản của bố. Chính tình cảm của các nhạc sĩ, nghệ sĩ là liều thuốc tinh thần tiếp thêm sức mạnh cho bố tôi giai đoạn này”. 

Có lẽ, tình cảm gia đình, tình bạn bè, đồng nghiệp, học trò và những nghệ sĩ yêu âm nhạc Phó Đức Phương là niềm an ủi, động viên lớn nhất để ông thêm lạc quan những ngày cuối đời. Và sự ra đi của nhạc sĩ tuy là niềm mất mát lớn đối với âm nhạc Việt Nam nhưng sẽ luôn còn mãi với thời gian.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm