rssheader

26/09/2021

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nhà Công Lý, Tự Long... có gì đặc biệt?

Tuệ An - 04/02/2021, 11:51 GMT+07 | Văn hóa

Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, là ngày Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân sẽ quay về hạ giới để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa của mình.

Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Vào ngày này, sau khi cúng lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao...thả. Bởi ngụ ý "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng", cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.

Người Việt Nam quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

Cũng vào dịp lễ này, nhiều gia đình sao Việt như Công Lý, Tự Long... đã chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ để tiễn ông Công ông Táo và cầu mong mọi điều an lành, mạnh khỏe, hạnh phúc đủ đầy đến với gia đình trong năm mới.

Mâm cỗ cúng Táo Quân của gia đình NSND Tự Long. Nam nghệ sĩ chia sẻ: "Yên Tâm rồi chỉ còn thiếu mỗi cá chép nữa là ngày mai ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng". Ảnh: facebook nhân vật.
Mâm cỗ cúng Táo Quân của nhà NSND Công Lý do người vợ là Ngọc Hà một mình tự làm cúng ông Công, ông Táo và nhận được nhiều lời khen ngợi của bạn bè và người hâm mộ. Ảnh: facebook nhân vật.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm