rssheader

23/10/2020

Lễ hội mùa đông và đón tết ở Thụy Sĩ

Chu Mạnh Cường - 27/10/2019, 06:19 GMT+07 | Văn hóa
Lễ hội mùa đông và đón tết ở Thụy Sĩ
 

Trong khi phụ nữ chế biến những món ngon, đặc sản như xúc xích trắng, ngụ ý băng tuyết, khoản đãi quý khách, thì nam giới mặc những trang phục kỳ quặc, hóa trang thành thần linh, mang trên đầu sông núi, nhà cửa, con người, chim thú… màu sắc rực rỡ, mang đậm đặc trưng vùng miền, đi tới từng hộ chúc phúc bằng những tiếng chuông ròn rã, những lời ca rộn ràng.

 

Mỗi đoàn diễn thường có sáu, bảy người, gồm hai nữ - Rolli và bốn nam - Schelli, mỗi người mang một màu, một biểu tượng về vẻ đẹp thiên nhiên, trên đầu hoặc đội những chiếc mũ to sụ, nhiều tầng, chứa các mảng núi, bờ sông và trên đỉnh là nhà dân với các sinh hoạt bình dị như giặt giũ, nấu nướng, ăn uống, vui đùa, ca hát, tụ tập, đi lại…, hoặc là những chiếc bánh xe lớn, vòng hoa, vòng lá bên trong cũng thấy người - vật và thể hiện cho những bông tuyết đầu mùa.

 
 
 
 

Nam giới luôn đội mũ ngang, còn nữ giới luôn đội mũ dọc như thể âm dương, cùng các địa tầng, địa mạo của dãy Alps. Thế nhưng, cả hai đều do nam đóng, do trang phục lễ hội rất nặng, nhiều khi tới 30 kg.

Như một lễ hội diễu hành, trình diễn thời trang, âm nhạc và tác phẩm thủ công kỳ thú, Silvesterchlausen luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Vì sự độc đáo, vui tươi và nhất là những tiếng cười giòn tan của trẻ thơ trước những nhân vật ngộ nghĩnh và cho một lát cắt xinh đẹp về đất nước, con người, mùa đông ở một xứ sở cao nhất thế giới, như Thụy Sĩ.

Qua những hình ảnh sinh động, ấm áp và rực rỡ ở lễ hội này, ai nấy đều sẽ không còn cảm thấy gió lạnh của mùa đông nữa. Vì mọi thứ đều nhộn nhịp, đầy thanh sắc như mùa hè vậy!

Theo Swiss Vistas và Good Swiss Life
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm