rssheader

23/01/2021

Háo hức xem rước pháo 6 mét về Đồng Kỵ

28/01/2020, 14:19 GMT+07 | Văn hóa
Háo hức xem rước pháo 6 mét về Đồng Kỵ

Lễ hội rước pháo phường Đồng Kỵ là một tập tục có từ lâu đời của người dân làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ. Đây cũng là một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất mở màn cho mùa lễ hội vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc. Theo như thần phả, thần tích mà làng còn giữ lại, Thành Hoàng làng là Tướng Thiên Cương cùng Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân, sau khi thắng trận trở, dân làng mở hội khao quân, trong hội có đốt pháo làm vui. Lễ hội rước pháo để cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc được dân làng Đồng Kỵ duy trì đến bây giờ.

Công tác chuẩn bị Hội làng được nhân dân chuẩn bị từ rất sớm khoảng 20 tháng Chạp.  
 Làng phải huy động đến khoảng 400 người phục vụ trong đó có tới khoảng 300 trai tịnh dưới 50 tuổi và các bà đám vừa tròn 50 tuổi phù giá để có được lễ rước hoành tráng và đầy đủ nghi thức.
Từ khi pháo không còn được lưu hành, người dân Đồng Kỵ vẫn giữ truyền thống của tổ tiên, thờ pháo và rước pháo.
Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ là một phong tục hay vẫn đang được duy trì và phát huy. Đây là một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất mở màn cho mùa lễ hội vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc, mang nhiều ý nghĩa nhân văn tốt đẹp. 
 Không chỉ thể hiện uy vũ, sức mạnh và tinh thần bất khuất của người Việt, đây còn là một hoạt động văn hóa cổ truyền đem đến niềm vui, hứng khởi đầu xuân mới cho dân làng Đồng Kỵ nói riêng, du khách thập phương đến dự lễ hội nói chung. 
Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng, dài 6m với đường kính hơn 60 cm. Thân pháo được chạm trổ hình Long – Lân – Quy – Phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa.
Lễ rước kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ từ nhà trưởng đám ra đình làng. 
Sau hội đốt pháo sẽ là lễ xuất quân. Đây cũng là phần hấp dẫn của hội pháo.  
Làng đã chọn ra 4 người đến tuổi 50 ở mỗi giáp đóng vai 4 vị tướng xuất quân đánh giặc, gọi là ông đám. 
 Mỗi ông đám sẽ có trách nhiệm tổ chức quân cũng như làm ra một quả pháo từ nhỏ đến to, quả nhỏ (pháo tư) dài khoảng 5 mét, quả lớn nhất (pháo nhất) có thể đến 15 mét, hình quả pháo là hình trụ tròn, đường kính có thể lên tới hơn 1 mét. 

 

 

 

 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm