rssheader

13/08/2020

Đón bình minh sớm ở Nam Cát Tiên

06/07/2020, 08:07 GMT+07 | Văn hóa
Đón bình minh sớm ở Nam Cát Tiên Đón bình minh sớm ở Nam Cát Tiên

Bình minh ở Nam Cát Tiên thường đến sớm, bởi những tiếng vượn gọi bầy, trêu đùa nhau trên những ngọn cây, bầy chim chóc cũng đua nhau hót vang đánh thức cả vùng. Một ngày khám phá những điều bí ẩn ở khu rừng rộng lớn mới bắt đầu.

Nhiều điều đặc biệt

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên rộng lớn nằm trên địa phận của ba tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng, với rất nhiều con đường đến khác nhau. Vườn, rộng lớn tới hơn 71.000 ha, được bao bọc bởi con sông Đồng Nai, nên phải xuống đò hoặc phà băng qua sông mới tới được cổng khu du lịch.

Lúc sáng sớm, dưới tán cây cổ thụ, những ngôi nhà chìm trong sương mờ như cổ tích. Phải khi mặt trời lên, ánh sáng mới xuyên qua được những tán cây cao rộng để lọt xuống con đường rêu xanh phủ kín lối đi. 

Nhưng để khám phá bí mật của rừng già, du khách phải len lỏi vào sâu, cách thức duy nhất là đi bộ.

Thiên nhiên tươi đẹp của Nam cát tiên khiến ai đến đây cũng đều ấn tượng, thích thú đến nao lòng.

Băng qua đám rễ cây cổ thụ hay trèo qua những bãi đá ngổn ngang, cây si trăm thân hiện ra khiến mọi người ngỡ ngàng. Có khi dừng chân bên một khe nước nhỏ, du khách có thể thấy một vài con thú nhỏ khe khẽ chạy ra uống nước, hoặc lén nhìn những người khách lạ từ những hốc cây bên đường.

Ở đây có hơn 300 loài gỗ quý, trong đó nhiều loài đặc hữu của miền Đông Nam Bộ. Để đi tới nơi có cây gỗ quý, du khách phải lội qua các khe suối có nước mát lạnh hay đu theo những dây mây dẻo dai. 

Sâu trong rừng, cây tùng đại thụ có tuổi đời tới 400 năm với bộ rễ cao, dài như bức tường kiên cố đủ cho hàng chục người cùng dựa lưng.

Những cung đường khám phá

Ở Nam Cát Tiên có rất nhiều mùa đặc biệt. Mùa hè, các loài bướm bay rợp trời. Từng đàn bướm đủ sắc màu từ đâu bay tới sà xuống lối đi hay theo những tán cây, rồi thoắt cái lại rủ nhau bay đi. 

Mùa mưa là lúc nấm sinh sôi nảy nở, với tầng thảm mục chen chúc vô số loài nấm đủ hình thù. Đầu mùa khô, rừng bằng lăng chuyển từ màu xanh sang thành lá đỏ. Cây bằng lăng sáu ngọn nổi bật trên nền thân cây trắng, rực rỡ cả một khoảng trời. Mùa hoa thì gần như quanh năm, với đủ các loại hoa dại tới hoa rừng quý hiếm.

Con đường mòn đi quanh rừng trở thành tour khám phá thú vị cho du khách bằng cả xe đạp hoặc đi bộ. Ở vườn quốc gia Nam Cát Tiên, các khu nghỉ dưỡng đều mang những cái tên rất đáng yêu như nhà nghỉ Voi, nhà nghỉ Gấu, nhà nghỉ Bằng Lăng… 

Mỗi căn phòng được thiết kế đơn giản, lối đi với những hàng hoa tươi xanh. Không gian nơi đây chan hòa với thiên nhiên, nép mình giữa tán cây xanh giữa rừng. Du khách có thể ngủ giữa rừng để trải nghiệm cảm giác "sống xanh" với thiên nhiên.

Vào ngày mùa hè nóng bức, ở vườn quốc gia Nam Cát Tiên giống như một nơi trốn nóng lý tưởng. Rất nhiều trường học, gia đình chọn nơi đây làm chương trình ngoại khóa, buổi học dã ngoại cho con em mình. Con đường chính xuyên qua vườn quốc gia Nam Cát Tiên có thể đi được bằng xe ô tô, xe chuyên dụng của kiểm lâm. Khi ánh nắng dần tắt, nhiều du khách muốn nán lại ngắm hoàng hôn trôi trên sông Đồng Nai.

Đêm trong rừng

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là nơi cư ngụ của hàng trăm loài động vật hoang dã và bán hoang dã. Nhiều loài động vật còn nằm trong Sách đỏ Việt Nam như tê giác một sừng, cóc mắt chân dài, trăn gấm, trăn đen… 

Không khó để lắng nghe tiếng chim muông, khỉ vượn ở khu rừng bởi ở đây là thiên đường của hơn 350 loài chim. Du khách có thể trải nghiệm cùng cán bộ kiểm lâm chăm sóc gấu, khỉ, vượn trong khu bảo tồn. 

Sau bữa cơm chiều quây quần cùng với các cán bộ kiểm lâm, tình nguyện viên tham gia bảo tồn và giáo dục thiên nhiên, du khách sẽ chuẩn bị cho buổi tối đi xem thú đi ăn đêm. Băng qua những trảng cỏ tranh rộng lớn, theo ánh đèn rọi về phía khu rừng, nhiều loài động vật hoang dã như lợn rừng, nai, nhím, bò tót, chồn… vẫn đang chăm chú kiếm ăn. 

Du khách luôn bất ngờ, trầm trồ với phát hiện mới lạ sau ánh đèn. Các loài động vật đã quen với sự hiện hữu của con người đồng hành cùng mỗi chuyến săn đêm, nên cũng đều quen thuộc với nhau. Bởi vậy, ấn tượng về Nam Cát Tiên đều sâu đậm trong mỗi du khách.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm