rssheader

25/10/2020

Để tâm hồn “Hóa thành bươm bướm”

Duyên Vũ - 19/08/2019, 18:33 GMT+07 | Văn hóa
Triển lãm “Hóa thành bươm bướm”,tại trụ sở  Tây Âu của UN, Brussels, Bỉ, năm 2014. Triển lãm “Hóa thành bươm bướm”,tại trụ sở Tây Âu của UN, Brussels, Bỉ, năm 2014.

Triển lãm sắp đặt quy mô lớn "Hóa thành bươm bướm" của họa sỹ Hàn Quốc Ahn Yun Mo do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức tại Hà Nội.

Triển lãm “Hóa thành bươm bướm”, Queens Museum, New York, (Mỹ) năm 2014. 

"Hóa thành bươm bướm" gồm các tác phẩm sắp đặt được tạo nên từ gần hàng ngàn cánh bướm giấy của gần 1.300 thanh thiếu nhi, trong đó có nhiều trẻ em khuyết tật của Hàn Quốc, Mỹ, châu Phi, Indonesia, châu Âu.

Tham gia triển lãm này còn có khoảng 100 tác phẩm của học sinh khuyết tật, tự kỷ đến từ trường chuyên biệt Bình Minh ( Hà Nội) và gần 20 tác phẩm hội họa của họa sỹ Ahn Yun Mo và 5 họa sỹ khuyết tật Hàn Quốc.

 Triển lãm “Hóa thành bươm bướm” tại Indonesia, 2016

Triển lãm nằm trong dự án "Hóa thành bươm bướm" do họa sỹ Hàn Quốc Ahn Yun Mo khởi xướng dành cho trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật trên toàn thế giới từ năm 2013.

Mang tầm quốc tế, dự án nhắm tới mục đích cơ hội quảng bá về tính chân thực của mỹ thuật Hàn Quốc, và đưa ra thông điệp hi vọng ấm áp về tình yêu thương. Tác phẩm triển lãm sắp đặt khổng lồ được kiến tạo bằng sự tham gia của hàng trăm nghìn, hàng triệu trẻ em khuyết tật trên toàn thế giới.

 Triển lãm “Hóa thành bươm bướm”, AFA Gallery, Addis Ababa, Ethiopia, châu Phi, 2017

Được tổ chức tại trụ sở của UN tại Brussels (Bỉ), Dự án "Hóa thành bươm bướm" của họa sỹ Ahn Yun Mo đã đi vòng quanh thế giới, tới Bảo tàng mỹ thuật hiện đại New York (Mỹ) và dừng chân tại nhiều bảo tàng, khu triển lãm trưng bày, địa điểm nổi tiếng khác tại các thành phố lớn, các quốc gia như Brussels (Bỉ), Bali, Indonesia (Jakarta), Hàn Quốc, Etiopia, Thái Lan, Bắc Kinh(Trung Quốc), Nairobi(Kenya), Paris (Pháp), v.v.

Họa sĩ Ahn Yun Mo tốt nghiệp cử nhân ĐH Hongik, tốt nghiệp Cao học ĐH thành phố New York (MFA), đã từng tổ chức 78 triển lãm cá nhân cả trong và nhiều quốc gia ở châu Âu, Mỹ...

Ahn Yun Mo đã 80 lần tổ chức dự án trong và ngoài nước với sự tham gia của trẻ em khuyết tật, tự kỉ; tham gia hội chợ nghệ thuật, 1350 lần triển lãm nhóm (Hong Kong, Singapore, New York, New Zealand, Miami v.v). Ông khẳng định niềm tin và hy vọng về sức mạnh của nghệ thuật có thể giúp con người cùng chung sống trên thế giới vượt qua mọi rào cản về màu da, ngôn ngữ, phá tan khoảng cách thân phận để tìm ra tiếng nói tâm hồn đồng điệu và gần gũi, thân thiện với nhau hơn.

Theo bà Park Hyejin - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc chia sẻ: "Triển lãm lần này có ý nghĩa đặc biệt bởi chính những con người tạo nên nó: đó là những cánh bướm biết nói của các em nhỏ khuyết tật, tự kỷ... dưới sự hướng dẫn của họa sỹ đầy tâm huyết Hàn Quốc. Văn hóa, nghệ thuật là chiếc cầu vô hình nhưng bền chắc, kết nối những tâm hồn xa lạ lại gần nhau, vượt qua mọi rào cản hữu hình vốn có. Tôi hy vọng rằng những cánh bướm trong triển lãm này sẽ tạo nên những điều diệu kỳ kết nối những trái tim đồng điệu Việt – Hàn gần gũi nhiều hơn".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm