rssheader

30/11/2020

Có một Hà Nội mới mẻ trong các video của Rapper người Anh

Quang Phong - 15/10/2020, 21:10 GMT+07 | Văn hóa
Tình yêu mãnh liệt với Hà Nội từ những ngày đầu đặt chân đến thành phố đã làm nên những bản rap với những góc nhìn rất mới mẻ của một nước ngoài. Tình yêu mãnh liệt với Hà Nội từ những ngày đầu đặt chân đến thành phố đã làm nên những bản rap với những góc nhìn rất mới mẻ của một nước ngoài.

Rapper người Anh - Ian Paynton, tác giả của hai bản rap Ôi Giời Ơi và Find Me In The Mountains vừa phát hành video mới với tựa đề The Charming Beast. 

Video âm nhạc The Charming Beast có sự tham gia của hai đạo diễn người Pháp, Vincent Baumont và Charly Zach. Theo rapper đến từ xứ xở sương mù, bản rap miêu tả “mối quan hệ” của anh với TP Hà Nội từ những ngày đầu tiên anh tới đây khi là một du khách vào năm 2005.

Đối với Ian tình yêu Hà Nội là một tình yêu thuần khiết, đầy sự phấn khích, nhưng cũng không thể thiếu những thất vọng và bối rối.

“Tôi yêu Hà Nội và thấy mình cũng được Hà Nội chào đón. Nhiều lúc tôi nghĩ rằng mình thuộc về nơi này nhưng thực tế không phải vậy. Tôi vẫn luôn cảm thấy mình là “người ngoài”, dù có ở lại thành phố này lâu đến thế nào”, Ian nói.

Những hình ảnh giản dị của Hà Nội xuất hiện trong video của Ian Paynton.
Với những cảnh quay chân thực trên góc phố cổ quen thuộc, trên chiếc thuyền nổi giữa sông Hồng, những góc nhìn từ trên cao của những tòa nhà vô chủ, Ian và nhóm sản xuất đã thể hiện một khía cạnh khác của Hà Nội.
Một khía cạnh mà họ tin rằng, những ai thực sự hiểu thành phố này đều có thể liên tưởng tới; không gian vũ trụ, sự rung cảm mạnh mẽ đối với thành phố chứ không chỉ dừng lại ở những đoá hoa mùa thu, xích lô hay áo dài của Hà Nội.
Hiện tại, The Charming Beast đang được phát trực tuyến trong album Easy Flow trên Spotify.
Cả ba video hiện đang được phát trên trên kênh YouTube của Ian. Bản rap thứ tư “Em Yêu Anh” dự kiến phát hành vào năm sau sẽ hoàn thành chuỗi EP mà Paynton đang ấp ủ.

“Em Yêu Anh" sẽ là một mảnh ghép hoàn hảo cho dự án âm nhạc mà Ian thực hiện trong thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính là nhà sáng lập của một công ty quảng cáo nội dung.

Bên cạnh nguồn cảm hứng là chân dung của những cư dân, những nghệ sĩ và nhạc sĩ của Hà Nội, Ian cũng chia sẻ về câu chuyện đằng sau tựa đề của bản rap: “Hà Nội là một thành phố mà ta không thể đoán trước, đầy quyến rũ, lãng mạn nhưng lại hỗn loạn, kỳ quặc và không thiếu những mâu thuẫn.

Có thể nói thành phố này là  một "con quái vật quyến rũ" (Charming beast) mà tôi không thể không ở lại và khiêu vũ với nó, mặc dù đôi khi việc này rất khó khăn".

Ian chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người bao gồm cả người ngoại quốc tại Việt Nam và người Việt Nam có thể liên tưởng đến trải nghiệm của tôi với thành phố tuyệt vời nhưng đôi khi kỳ lạ này… đó là ý định của tôi khi phản ánh chân dung của những người cũng đang "khiêu vũ" với con quái vật quyến rũ này”.

Bản rap đầu tiên Ối Giời Ơi của Ian Paynton ra mắt năm 2012 đã trở thành một bản hit và giành được hàng triệu lượt xem trên Youtube.

Năm 2019, Ian hợp tác với beatboxer Việt Nam TuanSS và cho ra mắt video thứ hai Find Me In The Mountains, được quay ở Hà Giang. Video đã được phát hành vào Ngày Nhận thức về Sức khỏe Tâm Thần. Nội dung bản rap được lấy cảm hứng từ Void, một nhóm sức khỏe tâm thần dành cho nam giới do chính Ian khởi xướng.

Sản phẩm mới nhất - The Charming Beast do M.Shermbeatz sản xuất, là bản rap thứ ba của Ian trong chuỗi EP bao gồm bốn bài hát rap về Hà Nội và sẽ sớm được phát trực tuyến trên nền tảng Spotify.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm