rssheader

25/02/2021

Chạnh lòng… áo dài Việt

Hà Thái - 15/10/2019, 13:20 GMT+07 | Văn hóa
Chạnh lòng… áo dài Việt

Cô ca sĩ người Mỹ này từng 6 lần thắng giải Grammy đã vô tư phối áo dài truyền thống Việt Nam với… nội y để rồi thoải mái biểu diễn cũng như chụp những hình ảnh hậu trường khêu gợi. Cô còn hào hứng đăng tải những hình ảnh đó trên Instagram của mình.

Ngay lập tức, cộng đồng mạng Việt rồi đến các nghệ sĩ Việt đã bày tỏ thái độ giận giữ, phẫn nộ trước một phong cách thời trang của Musgraves. Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân đã “cảm thấy bị xúc phạm khi nhìn thấy hình ảnh này” nên cô gay gắt gọi đây là “hành vi thiếu tôn trọng”, “thiếu kiến thức” của một nghệ sĩ. Trong khi đó, qua tính năng story trên Instagram, hoa hậu Phạm Hương cũng lập tức tag thẳng tên của Musgraves để lên tiếng phê phán cô ca sĩ này có “cách mặc phản cảm”, “không tôn trọng văn hóa của chúng tôi”.

Mặc dù hiện nay, những hình ảnh mặc áo dài phản cảm này đã không còn trên Instagram của cô ca sĩ thế nhưng nhiều thành viên mạng người Việt vẫn tiếp tục chỉ trích Musgraves cũng như yêu cầu cô phải đưa ra lời xin lỗi.Tuy nhiên, trong cơn giận giữ này của dư luận, vẫn có những ý kiến cho rằng, đấy là phong cách ăn mặc của người… Mỹ và họ mặc ở nước Mỹ!

Cùng với đó nhiều câu chuyện các nghệ sĩ hay người nổi tiếng người Việt mặc áo dài biến tấu quá đà khi để lộ da thịt hớ hênh qua chất liệu hoặc mặc đủ bộ mà lại không mặc nội y vòng 1… cũng được dẫn ra. Đồng thời với đó là những phàn nàn rằng, bản thân một bộ phận người Việt còn chưa thực sự “tôn trọng” áo dài mà đòi hỏi người ở quốc gia khác tôn trọng trang phục này.

Quả là, chuyện cô ca sĩ Mỹ mặc áo dài truyền thống của người Việt mà không mặc… quần dài là rất phản cảm. Cũng bởi lẽ, mấy trăm năm qua, áo dài truyền thống luôn gắn liền và được xem là bộ trang phục “nhận diện” hình ảnh phụ nữ Việt Nam. Thế nên, sự nổi giận của dư luận với Musgraves cũng thật dễ hiểu, nó gần tương tự như sự nổi giận của người Nhật khi ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian ra mắt dòng áo lót định hình (shapewear) mang tên Kimono Intimates – trùng tên trang phục truyền thống của người Nhật.

Tuy nhiên, cũng phải công bằng mà nói, từ chính hành động chưa đẹp của Musgaraves mà thấy chạnh lòng cho áo dài Việt Nam khi vẫn còn đâu đó những người Việt biến áo dài thành một trang phục… khoe thân. Nên chăng, mỗi người Việt cần nghiêm túc nhìn lại cách “đối xử” của mình với áo dài truyền thống đã thực sự tự hào, nâng niu, trân trọng hay chưa rồi hẵng đòi hỏi một lời xin lỗi!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm