rssheader

25/10/2020

Ca sĩ Bích Hồng: Mong có thêm nhiều album về Bác

Duyên Vũ - 19/05/2019, 11:44 GMT+07 | Văn hóa
Bìa album “Lời ca dâng Người”. Bìa album “Lời ca dâng Người”.

Ca sĩ Bích Hồng - Giải Ba Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian là một trong số đó. Đặc biệt hơn, Bích Hồng đã dành 2 năm thực hiện album với 10 ca khúc về Bác Hồ kính yêu.

Hiện thực hóa ước mơ

Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây, ca sĩ Bích Hồng đã ra mắt album “Lời ca dâng Người”.

Album gồm 10 ca khúc: “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” (Văn Cao), “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” (Nguyễn Tài Tuệ), “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ” (nhạc: Phan Thanh Chương, lời: Trịnh Tiệu), “Bác Hồ một tình yêu bao la” (Thuận Yến), “Lời ca dâng Bác” (Trọng Loan), “Từ làng Sen” (Phạm Tuyên), “Viếng lăng Bác” (nhạc Hoàng Hiệp, lời thơ Viễn Phương), “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” (Trần Kiết Tường), “Mùa xuân trên TP Hồ Chí Minh” (Xuân Hồng), và ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” (Phong Nhã).

Lý giải vì sao chọn chủ đề những ca khúc về Bác, Bích Hồng cho biết, từ ngày nhỏ, cô đã rất thích những ca khúc về Bác Hồ, đến giờ vẫn ấn tượng mãi lần đi xem hội diễn, cứ ngẩn người ra vì thấy cô giáo mình hát ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” hay quá. Cô bé Bích Hồng từ đó cứ mơ ước, mai này lớn lên sẽ được đứng trên sân khấu hát về Bác như cô giáo.

Năm 2010, Bích Hồng dự Giải giọng hát hay Đài Truyền hình Hà Nội và đoạt giải Ba. Ngay sau đó, Bích Hồng được mời tham gia chương trình truyền hình trực tiếp của Đài, ca khúc đầu tiên cô hát trên sân khấu sau giải thưởng là “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ”.

Ấn tượng này đã lưu giữ mãi trong ký ức của Bích Hồng nên khi làm album mừng kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, Bích Hồng chọn ca khúc này vào đầu danh sách.

“Nhà Mế có ảnh Bác Hồ” nói về tình cảm của người dân Tây Bắc dành cho Bác nhưng là ca khúc rất ít ca sĩ thể hiện, trong album của Bích Hồng sẽ như điểm nhấn, mang đến một giai điệu mới mẻ, là lạ bên cạnh những ca khúc về Bác đã quá nổi tiếng.

Lối hát tự nhiên mà dạt dào tình cảm, tươi sáng của Bích Hồng sẽ đưa khán giả về Tây Bắc, cảm nhận đầy đủ tình cảm sâu nặng của “Mế” cũng như đồng bào Tây Bắc dành cho Bác Hồ kính yêu.

Bài hát chủ đề của album “Lời ca dâng Người” đã từng được Bích Hồng hát khi tham gia album của NSND Thu Hiền, đây là ca khúc mà cô vô cùng yêu thích. Chính vì vậy, khi thực hiện album, Bích Hồng đã quyết định thể hiện lại và chọn tên ca khúc này làm chủ đề album.

Nối dài nguồn cảm hứng ca ngợi Bác

Đúng như nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã nhận xét: “Lời ca dâng Người” là một album khá lạ trong đời sống âm nhạc hiện nay. Cái lạ là đã khá lâu nay, rất ít nghệ sĩ ra cả một album đề tài lãnh tụ như Bích Hồng.

Hơn thế, phần âm nhạc của album khá thú vị. Theo nhạc sĩ Quang Long, 10 ca khúc trong “Lời ca dâng Người” là bức tranh đa dạng về âm nhạc Việt Nam, mặc dù đây là những sáng tác mới của các nhạc sĩ trưởng thành từ dòng ca khúc cách mạng nhưng bên cạnh tính hào sảng, tự hào vốn đặc trưng của các ca khúc thuộc mảng đề tài ca ngợi lãnh tụ thì mỗi ca khúc lại có một màu sắc âm nhạc riêng, từ núi rừng phía Bắc tới núi rừng Trường Sơn bao la, rồi đến miền cao nguyên Tây Nguyên nắng gió; từ đồng bằng Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ rồi đến Nam Bộ.

“Có thể nói đây là bức tranh đa dạng trong âm nhạc, góp phần tôn thêm vẻ đẹp của các tác phẩm ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy có sự đa dạng về âm nhạc như vậy nhưng Bích Hồng đã thể hiện rất nhuyễn, ra màu sắc, tinh thần vùng miền trong từng giai điệu. Bích Hồng vẫn tiếp tục phát huy được chất giọng dân gian nhẹ nhàng tự nhiên, trong sáng, một nét riêng không trộn lẫn giữa nhiều giọng hát mang màu sắc dân gian hiện nay. Đó cũng là một trong những yếu tố tạo nét riêng cho album này”, nhạc sĩ Quang Long nhấn mạnh.

Còn theo nhạc sĩ, NSƯT Quốc Hưng - Trưởng khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), trong album “Lời ca dâng Người” Bích Hồng đã chọn ca khúc rất tinh tế. Đặc biệt là phần phối khí lại những ca khúc được các ca sĩ khác hát rất thành công nhưng Bích Hồng đã thổi một làn gió mới, tạo thành một ca khúc về Bác nghe lại vẫn không bị chán, rất hấp dẫn về âm nhạc.

NSND Thu Hiền bày tỏ sự xúc động khi nghe album “Lời ca dâng Người”: “Không riêng các anh chị em nghệ sĩ, những ngày tháng 5 rất thiêng liêng. Tôi cũng tò mò vì chúng ta rất kính yêu Bác Hồ nhưng thể hiện niềm kính yêu đó qua album không dễ. Đầu tư cho album thì đương nhiên nhưng cảm xúc cũng phải đến độ chín của nghệ thuật. Bích Hồng đã làm được những điều rất tuyệt vời, tôi rất tự hào”.

Bích Hồng hiện là giảng viên của Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Tự nhận mình là một GV nghiêm khắc, khó tính, nên khi thực hiện album này, Bích Hồng cũng không cho phép mình dễ dãi. Cô khắt khe khi lên danh mục bài hát, chọn nhạc sĩ phối khí…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm