rssheader

26/01/2021

Bí ẩn cái chết oan khuất của vị hoàng hậu xuất thân từ ca kỹ

16/08/2019, 23:37 GMT+07 | Văn hóa
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Vệ Tử Phu nổi tiếng là một vị hoàng hậu có đức hạnh, có tài năng, là đề tài khai thác của nhiều bộ phim truyền hình về đề tài lịch sử, dã sử. Thế nhưng ngày nay, trong ngôi mộ của nàng không có thi cốt, chỉ có một đôi giày, nguyên do vì sao? Kỳ thực, nguyên nhân cái chết của Vệ Tử Phu năm đó khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

Theo tìm hiểu, Vệ Tử Phu lớn lên trong thiếu thốn, cơ cực, nàng nối nghiệp của mẹ trở thành một tì nữ ca múa trong cung của Bình Dương công chúa. Thời điểm đó, Hán Vũ Đế Lưu Triệt, 18 tuổi đã có hoàng hậu là Trần A Kiều. Nhưng kết hôn đã lâu, hoàng hậu vẫn chưa có con, khiến văn võ bá quan và Hán Vũ Đế không khỏi lo lắng.

Trong một lần Hán Vũ Đến đi tuần du về, có ghé thăm phủ của Bình Dương công chúa. Vệ Tử Phu được sắp xếp ra múa hát và rót rượu. Nhìn thấy Vệ Tử Phu, Hán Vũ Đế say đắm ngay từ giây phút đó. Sau đó, Vệ Tử Phu được hoàng đế đưa về cung, trải qua bao khổ cực, cay đắng, nàng mới được đắc sủng.

Đắc sủng, Vệ Tử Phu liền mang long thai, càng được yêu mến, cưng chiều, địa vị trong cung chỉ đứng sau hoàng hậu. Cũng vì thế, Vệ Tử Phu bị hoàng hậu ghen ghét, nhiều lần tìm kế hãm hại.

Trong một lần cố hại bào thai trong bụng Vệ Tử Phu, hoàng hậu bị Hán Vũ Đế phát hiện. Vì làm ảnh hưởng đến nòi giống của thiên tử, hoàng hậu Trần A Kiều bị phế bỏ ngôi vị của mình.

bi an cai chet oan khuat cua vi hoang hau xuat than tu ca ky hinh anh 3

Sau, Vệ Tử Phu sinh hạ liên tục cho Hán Vũ Đế 3 công chúa, 1 hoàng tử. Hoàng tử Lưu Cứ, con của Vệ Tử Phu được sắc phong làm Thái tử, nàng cũng được sắc phong làm Hoàng hậu. Mọi việc cứ như trong mơ đối với một phi tử xuất thân từ ca kỹ, Vệ Tử Phu nhận được sủng ái ngập trời của Hán Vũ Đế.

Thế nhưng, nắm giữ ngôi vị hoàng hậu, Vệ Tử Phu không hề kiêu căng, ngạo mạn, nàng hiền lành, nhân nghĩa, được lòng rất nhiều người. Đáng tiếc, sự nhu mì, nết na của vị hoàng hậu đức hạnh này không cứu được nàng khỏi cái chết oan khuất, đầy tủi nhục.

Sử sách ghi chép lại, khi Thái tử Lưu Cứ bị người khác vu oan giá họa, cho rằng muốn giết cha cướp ngôi, Hán Vũ Đế kém anh minh đã tin đó là thật, sai người bắt Lưu Cứ.

Là người làm mẹ, hoàng hậu Vệ Tử Phu không thể trơ mắt nhìn con trai bị hãm hại mà thờ ơ, bà giúp Lưu Cứ trốn thoát. Sau, thế sự càng thêm rối ren, Hán Vũ Đế cực kỳ bực tức, trút giận lên người vợ mình yêu thương năm nào.

Ông sai người tịch thu phượng ấn của hoàng hậu, bãi bỏ quyền lực, cắt hết bổng lộc của gia tộc họ Vệ.

bi an cai chet oan khuat cua vi hoang hau xuat than tu ca ky hinh anh 5

Thấy vậy, Vệ Tử Phu uất ức đến mức không còn dũng khí tiếp tục sống, bà tự sát, kết thúc tính mạng của mình. Đáng nói, cái chết của nàng không thức tỉnh được Hán Vũ Đế, còn khiến vị vua này nổi điên.

Một số sách ghi chép lại, vì phạm sai lầm nghiêm trọng, hoàng hậu Vệ Tử Phu không được chôn cất tử tế, thi cốt trực tiếp đem ném ở nơi hoang dã, không người quan tâm.

Thời điểm chân tướng được làm rõ, Lưu Cứ được minh oan, Hán Vũ Đế vô cùng hối hận, đáng tiếc hoàng hậu Vệ Tử Phu lúc này đã qua đời, hơn nữa còn qua đời một cách oan khuất, thi thể không còn nguyên vẹn, quan tài của bà chỉ có duy nhất một đôi giày.

Kỳ thực, trong nhiều tài liệu có thể nhìn ra, Hán Vũ Đế Lưu Triệt nhờ có hoàng hậu Vệ Tử Phu giúp sức, chiêu hiền nạp sĩ, bày mưu tính kế mới có thể bình thiên hạ. Công lao của vị hoàng hậu hiền đức này thực sự không nhỏ.

Thế nhưng, khi về tuổi xế chiều, Vệ Tử Phu đa mưu túc trí, ôn nhu thục lương này lại bị hãm hại, chết oan uổng bởi sự đa nghi của chồng mình. Mặc dù cuối cùng được giải oan, vị hoàng hậu này cũng đã ôm hận mà chết, thực sự là bi kịch.

Theo Dân việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm