rssheader

25/01/2021

Bắc Giang: Xác lập kỷ lục thế giới về bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ

Cao Sơn - 23/03/2019, 22:40 GMT+07 | Văn hóa
Đại diện huyện Việt Yên, Công ty Cổ phần BAGICO đón nhận kỷ lục thế giới về những đóng góp trong bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ.	Ảnh: T.G Đại diện huyện Việt Yên, Công ty Cổ phần BAGICO đón nhận kỷ lục thế giới về những đóng góp trong bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ. Ảnh: T.G

Chùa Bổ Đà được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2016. Lễ hội chùa Bổ Đà đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Vườn tháp của chùa đoạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam và các mộc bản lưu giữ tại đây cũng được công nhận là bảo vật quốc gia…

Về công tác bảo tồn, phát huy dân ca quan họ, nếu như năm 1971 huyện Việt Yên có 5 làng quan họ cổ, trong tổng số 49 làng quan họ được công nhận là: Hữu Nghi, Nội Ninh, Mai Vũ, Giá Sơn, Sen Hồ thì đến năm 2009, có thêm 13 làng quan họ được UNESCO công nhận. Bao gồm: Thổ Hà, Thần Trúc, Hạ Lát, Thượng Lát, Khả Lý Thượng, Đông Long, Đình Cả, Trung đồng, Vân Cốc, Quang Biểu, Tam Tầng, Núi Hiểu và Yên Ninh.

Sau 10 năm, toàn huyện có 42 câu lạc bộ quan họ và 120 làng quan họ thực hành. Công tác xã hội hóa trong bảo tồn và phát huy dân ca quan họ được phát huy hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp, tập thể chung tay vào cuộc. Tiêu biểu như Công ty Cổ phần BAGICO do bà Nguyễn Thị Thực làm Giám đốc đã bảo trợ và sáng lập trại hè “Em yêu làn điệu dân ca”, tổ chức truyền dạy dân ca quan họ cho hàng nghìn thiếu niên, nhi đồng. Nhiều em tham gia biểu diễn phục vụ chương trình nghệ thuật của Nhà nước; thi đỗ vào các trường nghệ thuật của Trung ương và địa phương.

Tại buổi lễ, đại diện huyện Việt Yên và Công ty cổ phần BAGICO đã nhận chứng nhận xác lập kỷ lục thế giới về những đóng góp trong bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ. Nhân dịp này, UBND huyện Việt Yên tặng giấy khen cho 37 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm bảo tồn và phát huy giá trị dân ca quan họ.

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra một số hoạt động như: Triển lãm sản vật làng nghề, nông sản, thực phẩm tiêu biểu, trình diễn thư pháp, chương trình nghệ thuật “Về miền di sản”, khai mạc Liên hoan Hát quan họ huyện Việt Yên lần thứ XIX… Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 23/3.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm