rssheader

28/11/2020

Á quân Tuyệt đỉnh song ca bồi hồi xúc động mỗi khi nghe bài hát về thầy cô giáo

Ngọc Trang - 05/10/2020, 07:02 GMT+07 | Văn hóa
Ca sĩ Hà My. Ca sĩ Hà My.

Nhớ về những năm tháng học trò

Khi nhắc tới chương trình "Tuyệt đỉnh song ca" mùa 3, chắc hẳn khán giả đều không thể quên được Hà My, học trò của cặp huấn luyện viên Quang Lê - Minh Tuyết, đã cùng với Duy Đạt đạt giải Á quân của cuộc thi.

Sau khi chương trình kết thúc, người xem vẫn luôn nhớ tới giọng hát mượt mà đầy truyền cảm của Hà My - người đã tạo nên hướng đi mới cho dòng nhạc dân ca, trữ tình đầy sâu lắng.

Mới đây, khi được biết về “Cuộc thi sáng tác ca khúc viết về thầy cô và mái trường”, ca sĩ Hà My bồi hồi nhớ về những năm tháng tuổi học trò.

Cô chia sẻ: “Đây là một cuộc thi vô cùng ý nghĩa đối với những ai có một thời cắp sách tới trường. Đây cũng chính là dịp để các nhạc sĩ thể hiện tình cảm của mình dành đến các thầy cô, thể hiện cảm xúc của mình với mái trường nơi mình đã và đang học tại đó. Đồng thời, lan tỏa tình cảm yêu mến, kính trọng thầy cô giáo, và cũng là dịp tri ân tới những người đã từng dìu dắt chúng ta trưởng thành, nên người”.

Hội tụ chất giọng riêng biệt giàu cảm xúc cùng nhan sắc vượt trội, Hà My luôn khiến khán giả yêu mến mỗi khi bước lên sân khấu. Và có lẽ khán giả càng bất ngờ hơn sau khi bước ra từ cuộc thi "Tuyệt đỉnh song ca", cô đã phát hành CD những ca khúc về dân ca.

Đánh giá về mối tương quan giữa tác giả bài hát, ca sĩ trình bày đến với công chúng, Hà My nói: “Để một bài hát được trọn vẹn và thể hiện được hết cảm xúc và ý nghĩa của bài hát thì người thể hiện bài hát rất quan trọng.

Một tác phẩm ca nhạc có thành công hay không, yếu tố người thể hiện phải chiếm đến 50%. Vì vậy, là một ca sĩ không những hát bằng cảm xúc của mình mà phải hiểu được thông điệp, tình cảm mà bài hát gửi gắm đến với người nghe.

Bài hát của thời áo trắng

Hà My cho biết bản thân cô là một ca sĩ trẻ, bước ra từ một cuộc thi dành cho giới trẻ, âm nhạc đầy trẻ trung nhưng không hiểu sao cô mê đắm với dòng nhạc dân ca đầy sâu lắng, nhẹ nhàng như câu hát quê mình.

CD mà cô phát hành ngay sau khi kết thúc cuộc thi “Tuyệt đỉnh song ca” mang tên “Đừng quên câu dân ca” chủ yếu là những ca khúc khai thác chất liệu dân gian ba miền Bắc - Trung - Nam, với nội dung ca ngợi tình yêu con người, quê hương đất nước.

Hà My cho biết, cô cũng rất thích những bài hát về thầy cô và mái trường: “Trải qua cả một thời từ tuổi thơ đến khi trưởng thành luôn gắn với thầy cô, bạn bè dưới mái trường mến yêu đã cho mỗi người biết bao kỉ niệm sâu sắc.

Em vẫn nhớ những tháng ngày học THPT, những lần đi học muộn phải xin bác bảo vệ mở cổng trường, những lần nói chuyện trong giờ bị thầy cô ghi vào sổ đầu bài... mà vẫn cười rúc rích.

Sau này, khi đã lớn lên, em luôn coi đó là trải nghiệm đẹp đẽ có được thời áo trắng".

Đăng ký học tại trường CĐ Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Hà My nỗ lực trong âm nhạc bằng niềm đam mê. Đây cũng chính là năm thứ 10 cô bước vào sự nghiệp ca hát, mỗi giai điệu được cất lên như một câu chuyện và cảm xúc rất riêng.

Cô gái xinh đẹp này tiết lộ: “My đã được nghe rất nhiều các ca khúc về thầy cô, mái trường, nhưng có một  bài mà mỗi khi em nghe hay chính em thể hiện đều khiến em xúc động chính là “Bài ca người giáo viên Nhân dân”, sáng tác của Hoàng Vân”.

Quả thật, những bài hát về thầy cô giáo và mái trường không ít, thế nhưng ca khúc này của nhạc sĩ Hoàng Vân luôn sống mãi cùng các thế hệ học trò. Ca từ cất lên, ai đó lại bỗng nhớ về thầy cô dưới mái trường thân yêu có lúc nghiêm khắc như một “người chiến sĩ văn hóa”, có lúc lại dạt dào kỉ niệm trong mỗi buổi chia tay,…

Bài hát này đã được rất nhiều ca sĩ thể hiện với phong cách khác nhau, nhưng tiết tấu, giai điệu của bài hát đã ăn sâu vào kỉ niệm của thời áo trắng, của những người “cầm phấn”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm