rssheader

05/08/2021

“Rơi vào đường chân trời” cùng Quách Bắc

Duyên Vũ - 13/08/2019, 12:39 GMT+07 | Văn hóa
“Rơi vào đường chân trời” cùng Quách Bắc

“Rơi vào đường chân trời” của Quách Bắc là hình chiếu những hoàn cảnh phi lý trong cuộc sống đô thị đương đại. Triển lãm giới thiệu loạt tranh sơn dầu khổ nhỏ trên toan và một sắp đặt được thực hiện theo không gian có sẵn của manzi.

Tác phẩm "Rơi vào đường chân trời" 

Đưa các mảnh vụn của cuộc sống, các vấn đề đương thời vào từng tác phẩm nhỏ, loạt tranh của Bắc chứa một chút giễu nhại, châm biếm, hơi một chút bi quan, phản ánh suy ngẫm của tác giả về mối quan hệ con người của thời hiện đại.

Trong series tranh này, Quách Bắc tạo lập cảm xúc, nối dài trường liên tưởng trên mặt toan qua những không gian trống đơn sắc và các đối tượng hữu hình. Hình ảnh, màu sắc và những động thái của nhân vật trong tranh đầy tính phi lý, như thể họ đang diễn trên một sân khấu.

Luôn tìm kiếm từ những ký ức cũ hoặc những vật dụng quen thuộc hàng ngày, Quách Bắc cố gắng khai mở góc nhìn mới hoặc soi chiếu bằng sự điềm tĩnh, trải nghiệm sâu sắc hơn khi tìm ra cái cốt lõi của thế giới con người đang tồn tại để biểu dạt bằng ngôn ngữ nghệ thuật của màu sắc và đường nét

Tác phẩm "Tôi không có chút thiên hữu nào" 

“Đó là cách để tôi tránh đối đầu trực tiếp với thực trạng xã hội và thế giới thiếu lòng trắc ẩn này, nơi chúng tâ bị phân rã theo cả ngàn cách thức, nơi những giấc mơ không thành và những vết thương không thể được chữa lành”., họa sĩ Quách Bắc chia sẻ những điều anh trăn trở trên chặng đường sáng tạo nghệ thuật của mình.

Tác phẩm sắp đặt duy nhất trong triển lãm có tên “Điệu Valse” lại bộc lộ cái nhìn bi quan về quá khứ đang thì tiếp diễn. Ở một không gian chật chội các nhân vật đến từ quá khứ cứ phải chen chúc cùng lặp lại, tiếp diễn mà chẳng thể can thiệp đến nhau.Mỗi cá thể chỉ mang một động tác duy nhất và di chuyển trong không gian của căn phòng còn chật hẹp hơn nữa bởi mọi góc đều là bàn ghế, bục bệ của một quán cafe kiêm art shop tiêu chuẩn. Cách gọi tên tác phẩm này là “Điệu Valse” thành chủ ý tăng chút gia vị để những hình ảnh tẻ nhạt, khô khan cũng có một giai điệu. Hản đây là một sự gợi mở để người xem đặt ra câu hỏi: Sự lặp lại một cách đơn điệu của sự vật và sự việc phải chăng chỉ là những nhịp điệu và giai điệu tự nhiên của cuộc đời?

 Tác phẩm "Rơi vào vũng nước"

Sinh năm 1988, hiện sống và làm việc tại Hà Nội, tốt nghiệp ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Quách Bắc được biết tới như một nghệ sĩ trẻ tài năng của hội họa đương đại Việt Nam.

Năm 2016, , Quách Bắc mở triển lãm cá nhân đầu tiên - ‘Bầu trời Danh tiếng’ tại Craig Thomas Gallery (TP Hồ Chí Minh). Anh từng tham gia các triển lãm nhóm “Rất hân hạnh” – Cuci Fine Art, Hà Nội – 2014.‘‘Bravo’ – Gia Tân Village, Quang Minh, Hà Nội – 2015, “Hữu hạn và Vô hạn’ – Heritage Space, Hà Nội – 2016 và có nhiều tác phẩm gây được đánh giá cao.

“Rơi vào đường chân trời” sẽ khai mạc chiều 16/8 tại Manzi Art Space - trung tâm nghệ thuật đương đại độc lập (14 Phan Huy Ích, Ba Đình, Hà Nội) và trưng bày đến 15/9.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm