rssheader

29/10/2020

“Đa diện 3”: Rộng mở cá tính sáng tạo

Quỳnh Chi - 19/07/2019, 06:20 GMT+07 | Văn hóa
Tác phẩm “Mùa thay lá 4” của họa sĩ Nguyễn Minh. Tác phẩm “Mùa thay lá 4” của họa sĩ Nguyễn Minh.

So với “Đa diện 1” và “Đa diện 2”diễn ra tại Hà Nội, ngoài điểm nhấn về thị giác, câu chuyện của “Đa diện 3”còn có thêm sự thú vị ở khía cạnh tạo hình, bởi phong cách thể hiện của 12 họa sĩ không ai giống ai.

Sự phong phú thể hiện không chỉ ở đề tài, nội dung các bức tranh mà còn bộc lộ rõ ràng trong các trường phái, từ hiện thực đến ấn tượng, rồi biểu hiện, tối giản, trừu tượng, đôi khi là sự kết hợp các ngôn ngữ, thủ pháp.

Họa sĩ Tào Linh vẫn đi theo lối sở trường của phong cách tối giản khi thể hiện hồn người, hồn quê, hồn phố trên toan. Cây cọ Phương Bình lại đắc địa trong những biểu hiện về cuộc vẫy vùng của bản tính nữ, muốn vượt qua các định kiến của truyền thống.

Các họa sĩ Chu Viết Cường, Dương Tuấn lại dắt người yêu hội họa lạc vào các phong cảnh hiện thực ấn tượng đẹp và buồn, nơi con người dường như “đi vắng”, như gặp phải “mùa xa nhà” nơi vẻ đẹp đặc biệt của miền Tây Bắc ngự trị.

Với Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Minh, Nguyễn Huân là phố và con người Hà Nội đi qua phôi pha, đi qua ký ức, đi qua những đối lập, dằn vặt vẫn đậm đặc bản sắc nhân vật, phong cảnh cho đến phong vị sống.

Sự mới mẻ, huyền ảo, mơ màng trong “Đa diện 3” được tạo ra chính nhờ các cây cọ đã phả hồn đất Bắc vào tác phẩm để những sứ giả nghệ thuật hiện diện nơi mảnh đất phương Nam.

Nguyễn Thanh Bình (TPHCM) và Nguyễn Công Hoài (Đồng Nai) là hai họa sĩ phương Nam tham gia “Đa diện 3” với tư cách khách mời cũng có những tác phẩm tạo dấu ấn riêng.

Tên gọi “Đa diện” của triển lãm đã bao hàm tiêu chí nghệ thuật của nhóm họa sĩ thuộc hai thế hệ 7x và 8x. Các họa sĩ coi nghệ thuật là một khối đa diện. Mỗi người sẽ soi vào để tìm ra diện mạo của riêng mình hoặc tìm một lối đi riêng đĩnh đạc bước vào căn phòng đa diện của hội họa.

Triển lãm “Đa diện 3” kéo dài đến hết ngày 26/7 và tín hiệu vui đã phát lộ khi tranh của các họa sĩ vừa mới treo lên đã có một số bức được đặt mua.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm