VAFI đề nghị được trích lập dự phòng chứng khoán chưa niêm yết

VAFI đề nghị được trích lập dự phòng chứng khoán chưa niêm yết
VAFI đề nghị được trích lập dự phòng chứng khoán chưa niêm yết ảnh 1
Chứng khoán chưa niêm yết cũng rất cần quỹ dự phòng giảm giá

Theo VAFI, trong năm 2008, trước tình hình thị trường chứng khoán có nhiều biến động, giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TPHCM đã có nhiều văn bản đề nghị các công ty niêm yết và công ty đại chúng phải nghiêm chỉnh thực hiện việc trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán để có cơ sở phản ánh đúng tài sản và lợi nhuận của doanh nghiệp tại thời điểm lập báo cáo tài chính. Trên thực tế, đa phần các công ty niêm yết đã nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị trên vào thời điểm lập báo cáo tài chính cuối năm 2008 .

Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp có lịch trình làm việc thường lệ của các cơ quan thanh tra tài chính, việc trích lập dự phòng giảm giá cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) lại không được chấp nhận. Lý do được đưa ra là chưa có qui định pháp lý cụ thể về trích lập dự phòng cổ phiếu (OTC).

Theo VAFI, nếu không được chấp nhận sẽ xảy ra hệ quả như: Đầu tư chứng khoán đã lỗ mà không được trích lập dự phòng, phải đóng thuế cho những khoản thua lỗ; Giá trị doanh nghiệp không được phản ánh chính xác , ảnh hưởng các chỉ tiêu cơ bản như lợi nhuận, nghĩa vụ đóng thuế, các chỉ tiêu chứng khoán; Không khuyến khích doanh nghiệp minh bạch hoá thông tin, ngược lại là cơ hội cho 1 số doanh nghiệp che dấu các khoản thua lỗ.

Trong Thông tư số 13/2006/TT - BTC ngày 27/02/2006 của Bộ Tài chính mới chỉ hướng dẫn về cách thức lập dự phòng giảm giá chứng khoán niêm yết mà chưa có hướng dẫn cụ thể về việc lập dự phòng giảm giá cổ phiếu chưa niêm yết.

Thực tế này đang cản trở sự minh bạch hóa về giá trị đầu tư của cổ phiếu chưa niêm yết tại thời điểm lập báo cáo tài chính tại các công ty cổ phần.

VAFI cho rằng, lời giải cho lập dự phòng cổ phiếu OTC là hết sức đơn giản và chỉ cần một văn bản hướng dẫn từ Bộ Tài chính. VAFI thấy sốt ruột với tiến độ xử lý các vấn đề nói trên và VAFI mong rằng cần phải nhanh chóng có văn bản hướng dẫn.

Có như vậy, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các công ty niêm yết, có cơ sở pháp lý trích lập dự phòng giảm giá cổ phiếu chưa niêm yết của năm 2009.

“Hướng dẫn lập dự phòng cổ phiếu OTC là vấn đề hết sức đơn giản, không có lý do gì để chậm trễ. Sự chậm trễ sẽ đồng nghĩa với việc làm cho báo cáo tài chính thiếu minh bạch chính xác” - VAFI nhấn mạnh thêm.

Anh Thư

Ông ba Hề

Ông ba Hề

GD&TĐ - Cái tên ba Hề chỉ là biệt danh của ông mà anh em chạy xe gắn máy kéo thùng đặt cho trong lúc chén rượu, chén trà.
Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.