Văcxin mới chống lại bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu loại văcxin có tác dụng tìm kiếm và tiêu diệt protein tau ở người mắc Alzheimer, giúp bệnh ngừng tiến triển.

Ảnh:Huffington Post.
Ảnh:Huffington Post.

Trong khi hầu hết các phương pháp điều trị Alzheimer chỉ tập trung vào triệu chứng, nhóm nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Chăm sóc Người cao tuổi (RICE) của Anh đã phát triển loại văcxin mới có khả năng kiểm soát bệnh từ bên trong, Science Times đưa tin.

Theo đó, văcxin này sẽ tấn công các protein tau có trong những đám rối sợi thần kinh, khiến chúng bị tiêu diệt hoặc suy yếu để ngăn cản bệnh tiến triển.

Giám đốc RICE là Roy Jones nhận định công trình trên mở ra một hướng mới trong tiếp cận Alzheimer. Văcxin hiện đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Anh và Phần Lan. Bên cạnh đó, RICE xem xét nghiên cứu thêm một văcxin chống lại các mảng amyloid, loại protein cũng được tìm thấy trong não bệnh nhân Alzheimer.

Người đứng đầu Hiệp hội Alzheimer là tiến sĩ James Pickett thừa nhận kể cả khi loại văcxin mới thành công, cũng phải mất vài năm mới kiểm chứng được nó có thực sự cải thiện đời sống của các bệnh nhân hay không.

Tuy vậy, ông khẳng định những công trình tương tự là rất cần thiết trong bối cảnh "dân số càng càng già đi và không có bất cứ loại thuốc chữa mất trí nào được tung ra trong hơn 10 năm nay".

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Mất điện ở Kiev sau cuộc tập kích của Nga.

Nguồn cung cấp năng lượng đang bị tắt

GD&TĐ - Lực lượng Nga đã tăng cường cường độ các cuộc không kích vào các cơ sở phát điện, kho đầu máy xe lửa, sân bay, các nhà máy công nghiệp Ukraine.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương (trái ảnh) kiểm tra khảo sát PISA tại Bắc Ninh. Ảnh: Nguyễn Mạnh

Đánh giá diện rộng kết quả học tập của HS: Bức tranh toàn diện về hiệu quả giáo dục phổ thông

GD&TĐ - Theo PGS.TS Phạm Quốc Khánh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), không nhằm xếp hạng cá nhân hay tạo áp lực, Chương trình đánh giá diện rộng kết quả học tập học sinh lớp 5, 9, 11 giúp ngành Giáo dục có cái nhìn toàn diện hơn về chất lượng dạy - học, từ đó điều chỉnh chính sách, nâng cao năng lực đội ngũ và hiệu quả giáo dục phổ thông.

Hình ảnh ngoạn mục từ các mảnh vỡ của UAV Ukraine.

'Mưa sao băng' UAV

GD&TĐ - Theo Gazeta, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ UAV Ukraine tại tỉnh Oryol, khiến hàng loạt mảnh vỡ rơi xuống thắp sáng cả bầu trời.