Vắc-xin viêm màng não mô cầu nhóm B thế hệ mới lần đầu tiên tiêm tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 23/2, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và Tập đoàn dược phẩm GSK (Anh) triển khai tiêm vắc-xin thế hệ mới phòng viêm màng não mô cầu nhóm B.

Vắc-xin não mô cầu nhóm B thế hệ mới được ra mắt tại Việt Nam. Ảnh: VNVC
Vắc-xin não mô cầu nhóm B thế hệ mới được ra mắt tại Việt Nam. Ảnh: VNVC

Sáng ngày 23/2, 165 trung tâm VNVC triển khai tiêm vắc-xin này cho hàng nghìn trẻ em và người lớn trên toàn quốc.

Theo bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng của Hệ thống tiêm chủng VNVC, là đối tác chiến lược toàn diện của GSK, VNVC là hệ thống tiêm chủng đầu tiên tại Việt Nam có vắc-xin viêm màng não do não mô cầu nhóm B thế hệ mới.

Vắc-xin phòng viêm màng não mô cầu B thế hệ mới sản xuất theo công nghệ tiên tiến, hiện đại, tiếp cận dựa trên hệ gen của vi khuẩn não mô cầu để phát triển vắc-xin (reverse vaccinology), chứa bốn thành phần kháng nguyên, hiệu quả bảo vệ lên đến 94%.

Vắc-xin mới bảo vệ sớm khi tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi, sớm hơn vắc-xin trước đây tại Việt Nam được tiêm cho trẻ từ 6 tháng hoặc 9 tháng tuổi. Trẻ từ 2 tháng tuổi đến dưới 2 tuổi cần tiêm 2 mũi cơ bản và một mũi nhắc lại. Trẻ từ 2 tuổi và người lớn đến 50 tuổi chỉ cần tiêm 2 mũi.

Vắc-xin não mô cầu B thế hệ mới có thể tiêm đồng thời với các vắc-xin có thành phần bạch hầu, ho gà vô bào, uốn ván, Hib, bại liệt bất hoạt, viêm gan B, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu và não mô cầu cộng hợp nhóm A, C, Y, W.

Khách hàng đang được tiêm vắc-xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B thế hệ mới. Ảnh: VNVC

Khách hàng đang được tiêm vắc-xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B thế hệ mới. Ảnh: VNVC

Cùng với vắc-xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm ACYW, phòng viêm não Nhật Bản, phòng phế cầu khuẩn 10, 13 nhóm…, vắc-xin thế hệ mới phòng viêm màng não do não mô cầu B (GSK sản xuất tại Ý) đã tương đối hoàn thiện tấm lá chắn phòng các bệnh viêm não, viêm màng não nguy hiểm do virus, vi khuẩn gây ra cho trẻ em và người lớn.

Tính đến tháng 7/2023, vắc-xin này đã được phê duyệt tại 52 quốc gia, trong đó 14 nước đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia như Anh, Ý, Bồ Đào Nha

Tại lễ ra mắt, bà Elena De Angelis, Giám đốc Y khoa Quốc gia, Công ty GSK Việt Nam cho biết, loại vắc-xin mới này được đưa vào sử dụng tại Việt Nam kỳ vọng giảm thiểu tác động của bệnh viêm màng não do não mô cầu, đặt mục tiêu bảo vệ hơn một triệu trẻ sơ sinh Việt Nam khỏi căn bệnh này bằng vắc-xin trong 5 năm tới.

Việc tiêm sớm cho trẻ em và mở rộng tuổi chỉ định đến tận 50 tuổi sẽ giúp thêm nhiều người được bảo vệ trước căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao là trẻ nhỏ và nhóm thường bị bỏ quên tiêm chủng như thanh thiếu niên, người lớn, người có bệnh nền như tim mạch, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, thận mãn tính…

Tin tiêu điểm

Minh họa/INT

Lỡ hẹn với hòa bình

Thế giới
GD&TĐ - Một lệnh ngừng bắn từng được kỳ vọng diễn ra tại Dải Gaza trong tháng lễ ăn chay Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo.

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Yêu cầu tối thiểu

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 01).