Ủy ban bầu cử Israel công bố kết quả sơ bộ

GD&TĐ - Đảng Xanh và Trắng của Israel đang vượt qua đang Likud cánh hữu của đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu 1 ghế trong quốc hội khi 93% số phiếu bầu được kiểm - Ủy ban Bầu cử Trung ương Israel (ICEC) cho biết hôm nay (18/9).
Lãnh đạo cùng thành viên của đảng Xanh và Trắng của Israel.
Lãnh đạo cùng thành viên của đảng Xanh và Trắng của Israel.

“Với 93% số phiếu được kiểm, đảng Xanh và Trắng đã đạt được 32 ghế trong Quốc hội, trong khi đó đảng Likud được 31 ghế” – ICEC tuyên bố kết quả sơ bộ chính thức.

ICEC nói thêm rằng một liên minh gồm 4 đảng Ả rập có tên Danh sách chung, giành được 13 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội, tiếp theo là đảng Shas và Yisrael Beiteinu, mỗi đảng có được 9 ghế.

Hôm qua, Israel đã tổ chức bầu cử quốc hội lần thứ 2. Trong cuộc bầu cử trước diễn ra hồi tháng 4, những đối thủ chính trị chủ yếu gồm đảng Likud, đảng Xanh và Trắng – mỗi đảng giành được 35 ghế. Trong khi đó ông Benjamin Netanyahu của đảng Likud đã không thành lập được một chính phủ liên minh trong cuộc bầu cử này.

Quốc hội Israel (Knesset), bao gồm 120 ghế. Quá trình bầu cử được tiến hành theo 2 phần: trước tiên người dân bỏ phiếu cho đảng mà họ lựa chọn thông qua phiếu kín, sau đó mỗi đảng sẽ nhận được số ghế tương ứng với số phiếu giành được. Ngưỡng phiếu tối thiểu để giành được một ghế là 3,25% và 1 đảng cần có được 61 ghế trong Quốc hội để thành lập được chính phủ đa số.

Theo Sputnik
Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?