Uống 60 viên thuốc hạ huyết áp, người phụ nữ nguy kịch

GD&TĐ - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, da lạnh, huyết áp tụt sâu.

Ảnh: BVCC.
Ảnh: BVCC.

Theo Bệnh viện Bãi Cháy, trước khi nhập viện, nữ bệnh nhân (31 tuổi, người địa phương) đã uống 60 viên thuốc hạ huyết áp Amlodipin.

Theo bác sĩ chuyên khoa I, khoa Hồi sức tích cực và chống độc, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, da lạnh, huyết áp tụt sâu.

Qua các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy khí máu toan chuyển hóa, tăng lactat. Quá trình điều trị, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ngộ độc Amlodipin và thực hiện các biện pháp thải độc, truyền dịch, thuốc vận mạch, insulin liều cao…, để cứu bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.

Các bác sĩ cho biết, Amlodipin là thuốc được kê đơn khá thường xuyên trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp. Khi sử dụng quá liều, người bệnh sẽ bị các tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, chuột rút… Đồng thời, cùng thời điểm đó, người này còn dùng một lượng lớn thuốc Amlodipin (tổng liều lượng 300 mg) khiến cơ thể bị nhiễm độc nặng nề, gây suy tuần hoàn nặng và nguy cơ tử vong cao.

Qua vụ việc, các bác sĩ khuyến cáo người dân có bệnh lý tăng huyết áp cần đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Bệnh nhân cần sử dụng đúng liều lượng bác sĩ kê, giúp điều trị bệnh hiệu quả và tránh nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ, suy tim và quá liều gây ngộ độc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Khẳng định vị thế

GD&TĐ - Dù mới với Việt Nam, nhưng việc cấp chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo không mới trên thế giới...