Ứng phó với bão số 10 và mưa lớn: Các trường tự quyết thời gian nghỉ học

GD&TĐ - Tùy diễn biến thực tế, Sở GD&ĐT Bình Định, Quảng Ngãi trao quyền chủ động cho các đơn vị cho HS nghỉ học. Các trường học chủ động phương án phòng chống để hạn chế thiệt hại.
Học sinh trường THPT Bình Sơn  (Quảng Ngãi) trở lại trường sau bão số 9
Học sinh trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi) trở lại trường sau bão số 9

Ông Nguyễn Xuân Trang – Phó Chánh văn phòng, Sở GD&ĐT Bình Định cho biết: “Theo dự báo thời tiết, lượng mưa trung bình ở Bình Định từ 250 – 350ml, mực nước các hồ chứa ở Bình Định chỉ khoảng 30% nên rất an toàn. Sở đã giao cho cơ sở chủ động tùy theo tình hình thực tế. Nếu địa bàn nào có phát sinh đặc biệt thì sẽ chỉ đạo trực tiếp, cho HS nghỉ học. Quyền chủ động của cơ sở trong phòng chống thiên tai, lũ lụt đã được đưa vào quy chế của toàn ngành rồi”.

Vùng thấp trũng ở Bình Định có vùng khu Đông của huyện Tuy Phước, gồm có 3 xã Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thắng và 2 xã phía Đông huyện Phù Cát là Cát Chánh, Cát Thắng. Những năm gần đây, do thời tiết diễn biến bất thường nên có những vùng thị trấn cũng bị ngập như thị trấn Bình Định (huyện An Nhơn), thị trấn Ngô Mây của huyện Phù Cát cũng bị ngập. Theo ông Nguyễn Xuân Trang, những vùng này, ngành GD&ĐT đã chỉ đạo các trường học dời toàn bộ thiết bị lên tầng 2, nếu có bão lũ thì trước đó phải lấy bạt che, chằng buộc.

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cũng yêu cầu các đơn vị, trường học theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sạt lở đất; kịp thời phối hợp với các lực lượng tại địa phương xây dựng phương án phòng, chống mưa, lũ an toàn, hiệu quả.

Về việc cho HS nghỉ học, theo ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT Qyuangr Ngãi, đối với cấp học từ Mầm non đến THCS, giao cho Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện; các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT giao cho Hiệu trưởng các nhà trường, căn cứ vào tình hình thực tế tại đơn vị thông báo cho HS nghỉ học; các đơn vị chủ động xây dựng phương án học bù phù hợp, đảm bảo tiến độ chương trình năm học 2020 – 2021.