Ùn tắc và tai nạn giao thông vẫn là thách thức đối với Hà Nội

GD&TĐ - Sáng 26/12, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết 16/2008/NQ-CP của Chính phủ về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM và triển khai kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết 2017 trên địa bàn thành phố.
Ùn tắc và tai nạn giao thông vẫn là  thách thức đối với Hà Nội

Dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã biểu dương những kết quả mà thành phố Hà Nội đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết 16/2008/NQ-CP đã mang lại lợi ích chung cho cả nước và thành phố.

Bởi Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học và giáo dục của quốc gia. Hà Nội có sức thu hút, lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của cả khu vực Bắc Bộ, vùng trọng điểm kinh tế Đồng bằng sông Hồng và sự phát triển bền vững của cả nước.

Theo Phó Thủ tướng, thành phố đã huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, tập trung đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, công tác quản lý, duy tu và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, chủ động sáng tạo đưa ra nhiều giải pháp đột phá để giảm ùn tắc giao thông, như xây dựng cầu vượt thép, điều chỉnh giờ làm việc và học tập, phát triển vận tải hành khách công cộng.

Đồng thời, hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, như mở rộng, nâng cấp nhiều tuyến đường cao tốc từ Hà Nội đi các tỉnh, dần khép kín đường vành đai 1, các hầm chui.

Đặc biệt, hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều cầu qua sông Hồng, như cầu Nhật Tân, cầu Vĩnh Thịnh, cầu Vĩnh Tuy, cầu Đông Trù… góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Bên cạnh những thành tích quan trọng đạt được, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh: Thành phố vẫn đang đứng trước thách thức với nguy cơ ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông với diễn biến còn nhiều phức tạp.

Điều đó đòi hỏi thành phố cần tiếp tục tập trung chỉ đạo một số vấn đề lớn, như quan tâm đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch với việc đầu tư hạ tầng đồng bộ hơn, từng bước hiện đại hoá kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị và nông thôn kết hợp với hạ tầng giao thông nối với các tỉnh phía Bắc.

Đẩy mạnh xã hội hóa, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý và điều hành giao thông của một đô thị thông minh. Từ đó, tạo tuyến hành lang an toàn, thông suốt theo đúng quy hoạch vùng Thủ đô cũng như quy hoạch giao thông vận tải được Thủ tướng phê duyệt…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, tạo thói quen sử dụng phương tiện vận tải công cộng.

Huy động sự tham gia mạnh mẽ của nhân dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.