Ukraine chuẩn bị trao đổi 100 tù nhân

Ukraine chuẩn bị trao đổi 100 tù nhân

Ukraine đã thúc đẩy việc trao đổi tù nhân trong một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm phá vỡ thế bế tắc về cuộc xung đột ở khu vực Donbass phía đông làm chết hơn 13.000 người từ năm 2014.

Đây sẽ là cuộc trao đổi tù nhân thứ 2 trong năm nay và là thứ 4 kể từ khi ông Zelensky lên làm TT Ukraine năm 2019.

Chánh văn phòng TT Ukraine, ông Andriy Yermak, sẽ là nhà đàm phán chủ chốt. Ông cho biết Kiev đã đưa ra danh sách khoảng 100 người cho các nhà hòa giải tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông cho biết phe ly khai cũng đưa ra số tù nhân trao đổi tương tự. Trong khi đó, hiện chưa có ngày chính xác được đưa ra cho cuộc trao đổi. "Tôi hy vọng nó sẽ diễn ra sớm. Tôi nghĩ trong vài tuần nữa" – ông nói.

Mối quan hệ giữa Ukraine và Nga rạn nứt sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và ủng hộ chiến binh ở Donbasss.

Cuộc giao tranh lớn kết thúc bằng lệnh ngừng bắn được nhất trí ở thủ đô Minsk của Belarus vào năm 2015 nhưng các cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn thường xuyên làm chết dân thường, binh sĩ Ukraine và lực lượng ly khai.

Theo CNA

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.