Ukraine chuẩn bị trao đổi 100 tù nhân

Ukraine chuẩn bị trao đổi 100 tù nhân

Ukraine đã thúc đẩy việc trao đổi tù nhân trong một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm phá vỡ thế bế tắc về cuộc xung đột ở khu vực Donbass phía đông làm chết hơn 13.000 người từ năm 2014.

Đây sẽ là cuộc trao đổi tù nhân thứ 2 trong năm nay và là thứ 4 kể từ khi ông Zelensky lên làm TT Ukraine năm 2019.

Chánh văn phòng TT Ukraine, ông Andriy Yermak, sẽ là nhà đàm phán chủ chốt. Ông cho biết Kiev đã đưa ra danh sách khoảng 100 người cho các nhà hòa giải tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông cho biết phe ly khai cũng đưa ra số tù nhân trao đổi tương tự. Trong khi đó, hiện chưa có ngày chính xác được đưa ra cho cuộc trao đổi. "Tôi hy vọng nó sẽ diễn ra sớm. Tôi nghĩ trong vài tuần nữa" – ông nói.

Mối quan hệ giữa Ukraine và Nga rạn nứt sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và ủng hộ chiến binh ở Donbasss.

Cuộc giao tranh lớn kết thúc bằng lệnh ngừng bắn được nhất trí ở thủ đô Minsk của Belarus vào năm 2015 nhưng các cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn thường xuyên làm chết dân thường, binh sĩ Ukraine và lực lượng ly khai.

Theo CNA

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.