Ukraine cho nổ tung hàng loạt cây cầu dọc biên giới với Belarus

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ tịch Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus Anatoly Lappo, cho biết các lực lượng Ukraine đã phá hủy hầu hết các cây cầu dọc biên giới với Belarus.
Mìn chống tăng được đặt trên một con đường gần Barvinkovo, Ukraine.
Mìn chống tăng được đặt trên một con đường gần Barvinkovo, Ukraine.

Minsk cáo buộc Kiev lên kế hoạch cho các cuộc tấn công sắp xảy ra trên lãnh thổ của mình.

Theo hãng thông tấn Interfax của Nga, ngày 9/10, ông Lappo nói với truyền hình Belarus TV rằng “hầu hết các cây cầu biên giới đã bị nổ tung và các tuyến đường biên giới đường sắt và ô tô đều bị đặt mìn”.

Các lực lượng Ukraine đã tăng cường ở biên giới “đến mức họ đặt mìn chống tăng thành ba hàng trên các con đường” - ông Lappo nói.

Theo ông Lappo, binh sĩ mà Kiev gửi đến biên giới không phải là lính biên phòng. “Chúng tôi đang bị áp lực, họ đang nhắm vào chiến sĩ biên phòng của chúng tôi, đôi khi họ bắn trên không, việc do thám trên không liên tục được tiến hành” ông nói thêm.

Một ngày trước, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố đại sứ của họ đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Belarus và trao công hàm chính thức nói rằng “Ukraine đang có kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Belarus”. Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết họ đã dứt khoát bác bỏ cáo buộc này. Họ cũng nói thêm rằng đây có thể là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm “tạo ra một hành động khiêu khích và buộc tội thêm” cho Kiev.

Trước đó, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cáo buộc Ukraine tấn công hàng chục nghìn binh sĩ gần biên giới. Tuy ông Lukashenko cho phép quân đội Nga tiến vào Ukraine từ lãnh thổ của mình, tuần trước, ông nói rằng vai trò của Belarus trong cuộc xung đột chỉ giới hạn ở khả năng tự vệ và phủ nhận khả năng của Ukraine “bắn sau lưng người Nga từ lãnh thổ Belarus.”

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng dọc theo đường biên giới dài 1.000 km, Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố có khả năng triển khai 500.000 quân được huấn luyện “nếu cần”.

Theo RT