Tỷ phú Ấn Độ “độc chiếm” châu Á

GD&TĐ - Ông Gautam Adani, tỷ phú Ấn Độ có công biến một cơ sở buôn bán nhỏ lẻ thành một đế chế kinh doanh năng lượng xanh khổng lồ, vừa soán ngôi một đại gia đồng hương khác để trở thành người giàu nhất châu Á năm 2021.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Theo chỉ số thống kê tỷ phú Bloomberg, giá trị tài sản ròng của tỷ phú ngành than Gautam Adani đã đạt 88,5 tỷ USD hôm 7/2, vừa đủ để ông vượt qua khối tài sản trị giá 87,9 tỷ USD của tỷ phú đồng hương Mukesh Amabani. Trong năm 2021 Adani đã làm giàu thêm khối tải sản của mình gần 12 tỷ USD và giúp ông trở thành tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới trong năm qua.

Tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani được mệnh danh là ông trùm ngành than, sở hữu một dự án khai thác mỏ gây tranh cãi ở Australia vì bị các nhà hoạt động khí hậu phản đối. Tuy nhiên, vị tỷ phú này đã biến nguy thành cơ, thay đổi tầm nhìn kinh doanh khi dần chuyển sang khai thác các nguồn năng lượng thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Theo đó, tỷ phú Adani đã lấn sân mạnh sang lĩnh vực năng lượng tái tạo như Mặt trời, gió, mưa, thủy triều...., bên cạnh việc đầu tư vào các sân bay, trung tâm dữ liệu và nhà thầu quốc phòng. Đây cũng đều là những ưu tiên mà Thủ tướng Ấn Độ

Narendra Modi nhấn mạnh tầm quan trọng đối với việc phát triển đất nước và đáp ứng các mục tiêu kinh tế dài hạn của quốc gia. Điều này giúp công việc kinh doanh của Adani như diều gặp gió.

Các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá bí quyết thành công của tỷ phú Adani là phát hiện và tham gia vào tất cả lĩnh vực trên vào đúng thời điểm, nhờ đó góp phần thu hút hiệu quả vốn đầu tư nước ngoài. Đây đều là các lĩnh vực cần nhiều vốn và đế chế của Adani đã không gặp khó khăn trong việc huy động vốn để mở rộng.

Một số cổ phiếu niêm yết của Adani Group đã tăng giá tới hơn 600% trong hai năm qua, nhờ việc ông đặt cược vào thúc đẩy phát triển năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng. Những kế hoạch của tập đoàn đều trùng khớp với mục tiêu khí thải carbon của Ấn Độ bằng không vào năm 2070 do Thủ tướng Narendra Modi cam kết tại hội nghị khí hậu COP26 năm ngoái.

Thiên thời - địa lợi - nhân hòa đã giúp Adani, người từng bỏ dở đại học trở thành người giàu nhất châu Á hôm nay. Ông bắt đầu thử vận may trong ngành kim cương ở thành phố Mumbai đầu những năm 1980, sau đó quay về quê nhà Gujarat để giúp anh trai điều hành kinh doanh tại công ty nhựa. Năm 1988, ông thành lập công ty buôn bán Adani Enterprises và bắt đầu tách ra kinh doanh riêng.

Vị tỷ phú này cũng thuộc hàng “cao số” vì từng sống sót sau nhiều lần gặp nguy hiểm. Hơn 20 năm trước, ông bị bắt cóc và bị giữ để đòi tiền chuộc. Tới năm 2008, ông lại là một trong những con tin sống sót trong vụ khủng bố tại khách sạn Taj Mahal Palace ở Mumbai làm chết 166 người.

Nếu 2020 là năm của tỷ phú Mukesh Amabani thì 2021 lại tiếp tục là năm của một tỷ phú Ấn Độ khác là Gautam Adani. Cả hai tỷ phú Ấn Độ thay nhau giữ “ngôi vương” người giàu nhất châu Á này đều có điểm chung là bắt đầu xây dựng đế chế dựa vào nhiên liệu hóa thạch và đang dần chuyển đổi sang thúc đẩy các dự án năng lượng xanh.

Tỷ phú Adani cam kết đầu tư 70 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm biến tập đoàn của mình thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Ông tiết lộ kế hoạch tăng công suất năng lượng tái tạo của mình lên gấp 8 lần vào năm 2025. Chiến lược kinh doanh hướng tới phát triển bền vững này được dự đoán sẽ giúp tỷ phú Ấn Độ tiếp tục thống trị danh sách người giàu nhất châu Á trong những năm tới.